Vinh danh nhà khoa học được giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019

Ngày 18/5/2019 vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019. Năm nay, giải thưởng được trao cho ba nhà khoa học (giải chính) thuộc các lĩnh vực Cơ học, Y sinh Dược học và Vật lý. Đây là lần đầu tiên Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ, PGS.TS. Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vinh dự được trao giải thưởng này. 

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản trong 07 lĩnh vực: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin; Vật lý; Hóa học; Khoa học trái đất và môi trường; Sinh học và Khoa học tự nhiên khác. Đối tượng tham gia xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu gồm các nhà khoa học là công dân Việt Nam và là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc được đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế có uy tín; nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, nhà khoa học nước ngoài ở Việt Nam có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.  
Giải thưởng Tạ Quang Bửu của Bộ Khoa học và Công nghệ được tổ chức lần đầu vào năm 2014. Sau 5 năm tổ chức thực hiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao tặng Giải thưởng cho 14 nhà khoa học, trong đó có 11 Giải thưởng chính và 03 Giải thưởng trẻ. Năm 2019, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng, trong đó có 11 hồ sơ do các tổ chức đề cử và 34 hồ sơ tự ứng cử. Theo quy trình đánh giá, các hồ sơ được đề xuất đã được đánh giá thông qua Hội đồng khoa học ngành. Các hồ sơ do Hội đồng khoa học ngành đề xuất được gửi xin thêm đánh giá của các nhà khoa học quốc tế và cuối cùng là Hội đồng giải thưởng họp và quyết định các ứng viên. 
Trải qua một quá trình thẩm định về chuyên môn của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và cả thế giới, ba nhà khoa học đã được vinh danh trong các ngành Cơ học, Vật lý và Y sinh dược học. PGS.TS. Nguyễn Lê Khánh Hằng, cán bộ khoa Vi rút Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là một trong ba người được giải thưởng tạ Quang Bửu năm nay trong lĩnh vực Y sinh dược học và cũng là nhà khoa học nữ đầu tiên nhận được giải thưởng này. Đây cũng là lần đầu tiên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vinh dự có nhà khoa học được giải thưởng này. 
PGS.TS. Nguyễn Lê Khánh Hằng là tác giả của công trình “Highly Pathogenic Avian Infuenza A(H5N1) Viruses at the Animal–Human Interface in Vietnam, 2003–2010” được đăng trên tạp chí The Journal of Infectious Diseases. Nghiên cứu của PGS Hằng đã xác định được những điểm đáng lưu ý của virus cúm gia cầm độc lực cao A/H5N1 tại Việt Nam giai đoạn 2003-2010: sự tiến hóa nhanh của virus cúm gia cầm, cung cấp một danh sách các đột biến được xác định trong tương tác giữa người - động vật trong virus cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) H5N1. Kết quả thu được giúp phát triển các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa có hiệu quả để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng tại Việt Nam. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ. 
 


Ba nhà khoa học được giải thưởng tạ Quảng Bửu năm 2019 
 

PGS.TS. Nguyễn Lê Khánh Hằng chụp ảnh cùng đồng nghiệp và gia đình tại buổi lễ 
 

 PGS.TS. Nguyễn Lê Khánh Hằng chụp ảnh cùng bạn bè 

PGS.TS. Nguyễn Lê Khánh Hằng chụp ảnh cùng đồng nghiệp tại Viện VSDTTU 
     

  Tin bài: Ứng Trang – Khoa Vi rút

          Ảnh: Trần Vũ Phong 
        Tống Hà 
        Lương Minh Tân  
 

 


Các bài viết liên quan