Hội nghị sơ kết chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại 2017-2021 và lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh Dại cấp quốc gia 2019

Ngày 26-27/09/2019, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tổ chức quốc tế, đồng tổ chức “Hội nghị sơ kết Chương trình quốc gia Khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021” và lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại với chủ đề “Bệnh Dại: tiêm phòng vắc xin để loại trừ” tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tại Việt Nam, bệnh dại là bệnh thành dịch lưu hành nhiều năm, đặc biệt có chiều hướng gia tăng trong giai đọạn 2014-2016. Năm 2015 số ca tử vong tăng lên 78 ca ở 29 tỉnh/thành phố và năm 2016 tăng lên 91 ca ở 29 tỉnh/thành phố. Năm 2017 cả nước ghi nhận 74 ca tử vong do bệnh dại, con số này tăng lên 103 ca vào năm 2018. Từ đầu năm 2019 tới nay, đã có 54 người tử vong do bệnh dại. Các ca tử vong này xảy ra ở các tỉnh: Gia Lai (7 ca), Sơn La (6 ca), Nghệ An (4 ca), Tuyên Quang (3 ca), Bình Thuận (3 ca), Vĩnh Phúc (3 ca), Lai Châu (3 ca), Đắc Lắc (3 ca).

Hội nghị đã chia sẻ và cập nhật tiến độ thực hiện Chương trình quốc gia Khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại của cả ngành y tế và thú y, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm thành công trong công tác kiểm soát bệnh dại trên người, cũng như quản lý đàn chó nuôi tại các địa phương. Các khó khăn, thách thức trong giai đoạn từ 2017 đến nay cũng được đưa ra và thảo luận. Hội nghị đã đi đến kết luận thống nhất chung các ngành nhằm đảm bảo tiến độ mục tiêu của Chương trình quốc gia như sau:

  • Tăng cường hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bệnh dại, cách phòng chống và xử lý sau khi bị chó, mèo cắn.
  • Nâng cao bao phủ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, sử dụng đa dạng các biện pháp.
  • Cần mở rộng các điểm tiêm vắc xin điều trị dự phòng bệnh dại cho người, tăng khả năng tiếp cận vắc xin cho nhóm người dân vùng sâu, vùng xa, nhóm người nghèo.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổng kết công tác phòng chống bệnh dại trên người 2017-2019

Cũng tại hội nghị lần này, diễn ra lễ trao tặng chứng nhận vùng an toàn bệnh dại cho thành phố Vũng Tàu. Đây là khu vực thứ 2 mà tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đạt được chứng nhận này, sau huyện đảo Côn Đảo.

Tiếp sau hội nghị là lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại. Năm 2019 là năm thứ 13 liên tiếp Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện quan trọng này. Tham dự buổi lễ, có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đại diện Cục Thú y, Đại diện Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực, các cơ quan Thú y vùng, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Giáo dục của 63 tỉnh/thành phố, đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương Thế giới, USCDC, và nhiều tổ chức, cơ quan, báo chí thông tấn trung ương và địa phương.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - phát biểu tại lê mít tinh

Ông Lê Tuấn Quốc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - phát biểu diễn văn mít tinh

Tại Lễ mít tinh đại biểu các Bộ, Ban ngành đã cùng nhau ký cam kết hành động khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại vào năm 2030. Đồng thời, diễn ra cuộc thi tìm hiểu kiến thức phòng chống bệnh dại của các em học sinh 3 trường Trung học cơ sở tại thành phố Bà Rịa với mục đích tăng cường kiến thức và nhận thức của các em học sinh về mức độ nguy hiểm của bệnh dại; làm gì khi bị động vật cắn và các biện pháp phòng chống bệnh dại. 

Cuộc thi tìm hiểu về bệnh Dại cho học sinh PTTH tại Bà rịa – Vũng Tàu

Tiêm miễn phí vắc xin Dại cho đàn chó

Đại biểu thay mặt các cơ quan, tổ chức ký cam kết chung tay loại trừ bệnh dại

Học sinh tham dự lễ mít tinh

Lê Thị Hà - Nguyễn Thị Thanh Hương

Văn phòng CT Dại Quốc gia, Khoa Kiểm soát BTN

 


Các bài viết liên quan