Mỹ bào chế được nano vắc xin cúm 'vạn năng'

Các nhà sinh vật học phân tử của Mỹ đã phát triển được loại nano vắc xin  (nanovaccine) thực sự vạn năng giúp đối phó thành công với các chủng cúm, cả chủng cúm hiếm gặp lẫn chủng cúm phổ biến.

Các chủng vi rút cúm liên tục biến đổi khiến các nhà sản xuất vắc xin phải tìm cách thích ứng với các chủng cúm mới mỗi năm - Ảnh: Depositphotos

Theo tạp chíPNAS, các nhà sinh vật học phân tử của Mỹ đã phát triển được loại nano vắc xin (nanovaccine) giúp bảo vệ chống lại các chủng cúm, cả chủng cúm hiếm gặp lẫn chủng cúm phổ biến. Vắc xin mới đã được thử nghiệm thành công trên chuột.

Nhà nghiên cứu Bao-Zhong Wang ở Đại học Georgia (Mỹ) giải thích rằng loại vắc xin mới tác động tới cả tế bào T chịu trách nhiệm về phản ứng tế bào đối với sự nhiễm trùng, lẫn tế bào B sản sinh ra kháng thể. Ngoài ra, hiệu quả của vắc xin còn được cải thiện thông qua việc sử dụng các miếng dán chứa những mũi kim nhỏ. Điều này mở đường cho việc tạo ra loại vắc xin với chi phí thấp.

Theo thống kê, hằng năm dịch bệnh cúm cướp đi mạng sống của hàng ngàn bệnh nhân. Cuộc chiến chống cúm là phức tạp bởi thực tế là có ba chủng vi rút cúm A, B và C khiến khó dự đoán loại vi rút nào sẽ phổ biến nhất trong năm tới. Được biết, các vi rút cúm nguy hiểm nhất thuộc chủng cúm A. Chúng được chia thành các nhóm A1 và A2, tùy thuộc vào thành phần vỏ protein của vi rút, quyết định cơ chế lây nhiễm các tế bào của cơ thể vật chủ. Nhóm thứ nhất bao gồm vi rút cúm lợn, nhóm thứ 2 là vi rút cúm gia cầm. Vi rút trong mỗi nhóm có thể khác nhau về cấu tạo khiến các nhà sản xuất vắc xin phải tìm cách thích ứng với các chủng cúm mới mỗi năm.

Đầu năm nay, Bao-Zhong Wang và các đồng nghiệp đã bào chế được nguyên mẫu đầu tiên của nano vắc xin phổ quát bảo vệ người và động vật chống lại nhiễm trùng bởi hầu như tất cả các chủng vi rút cúm A, kể cả vi rút liên quan đến dịch bệnh nghiêm trọng nhất của bệnh trong lịch sử nhân loại.

Việc thử nghiệm thành công mẫu thử này đã khiến các nhà khoa học nghĩ đến việc tiêm vắc xin để chống lại tất cả các loại và phân nhóm vi rút cúm và tăng cường hiệu quả của vắc xin.

Các nhà nghiên cứu đã thay đổi cấu trúc các hạt nano, thay thế các thành phần chất béo bằng các mảnh protein khác của vi rút, kể cả "chân" mà vi rút dùng để bám vào bề mặt của các tế bào phổi của người và động vật.

Qua các thử nghiệm trên chuột, phiên bản mới của vắc xin bảo vệ tất cả các con chuột thí nghiệm khỏi một số chủng cúm, cả chủng vi rút gây dịch bệnh lẫn các chúng cúm hiếm hơn.

Các thí nghiệm tiếp theo và việc bổ sung các yếu tố khác của vi rút vào các hạt nano, theo Bao-Zhong Wang, sẽ giúp tạo ra một loại vắc xin cúm thực sự vạn năng có thể bảo vệ con người khỏi tất cả các loại bệnh cúm chứ không chỉ riêng cúm A.

Nguồn motthegioi.vn


Các bài viết liên quan