Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ nguồn lực xét nghiệm cho Việt Nam để phát hiện vi rút gây bệnh COVID-19

Lab resources for COVID-19 detection_1

TS. Kidong Park, Trưởng Đại Diện Văn Phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, bàn giao sinh phẩm xét nghiệm để phát hiện vi rút gây bệnh COVID-19 cho TS. Đặng Đức Anh, Viện Trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương (NIHE) tại buổi lễ trao tặng hàng viện trợ. (Ảnh: NIHE).

Hà Nội, 24/02/2020 – Nhằm hỗ trợ công tác ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh do vi rút corona 2019 (COVID-19) ở Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hỗ trợ cho phòng xét nghiệm của bốn viện Vệ Sinh Dịch Tễ\Pasteur khu vực và một số bệnh viện quốc gia được chỉ định, một số vật tư phòng thí nghiệm cần thiết để phát hiện vi rút COVID-19. Đây là những sinh phẩm xét nghiệm được sản xuất ở nước ngoài và chuyển tới nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam thông qua WHO.

Xét nghiệm RT-PCR theo thời gian thực, là xét nghiệm sinh học phân tử nhằm phát hiện các yếu tố di truyền và cần được thực hiện tại các phòng xét nghiệm sinh học phân tử. Các đơn vị tiếp nhận sinh phẩm xét nghiệm vi rút COVID-19 gồm: Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương (NIHE), Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang và một số bệnh viện được chỉ định khác –  là các đơn vị có đủ cơ sở vật chất và nguồn lực để thực hiện các phương pháp xét nghiệm tương tự đối với các tác nhân gây bệnh khác.

Lab resources for COVID-19 detection_2

Viện VSDTTƯ là một trong những trung tâm xét nghiệm cúm quốc gia tại Việt Nam, có đủ cơ sở vật chất và nguồn lực để thực hiện xét nghiệm vi rút COVID-19 tại phòng xét nghiệm. (Ảnh: WHO)

Sau khi nhận được các sinh phẩm xét nghiệm cần thiết từ WHO, , Bộ Y tế và các viện Vệ sinh dịch tễ\Pasteur khu vực, cùng với sự hỗ trợ của WHO và các đối tác phát triển khác, sẽ tổ chức các khóa tập huấn cần thiết, từ đó có thể triển khai các quy trình xét nghiệm sử dụng những sinh phẩm này càng sớm càng tốt.

“WHO, cùng với các đối tác phát triển khác, đã và đang hỗ trợ Việt Nam củng cố năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm đối với các bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của Điều lệ  Y tế Quốc tế (IHR) (2005). Thông qua việc đầu tư này, hiện tại Việt Nam đang có một hệ thống phòng xét nghiệm mạnh, bao gồm hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử tiên tiến, cần thiết cho việc phát hiện virus gây bệnh COVID-19. Để hỗ trợ hơn nữa công tác xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, WHO đã và đang hỗ trợ các nước, trong đó có Việt Nam trong việc tiếp cận tới các bộ sinh phẩm xét nghiệm mới được xây dựng này. “Chúng tôi cam kết tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác khác để đảm bảo sự liên tục và chất lượng của công tác xét nghiệm loại vi rút mới này” Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết.

Nguồn  https://www.who.int/vietnam

 


Các bài viết liên quan