TĂNG CƯỜNG CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO Y KHOA DỰA TRÊN NĂNG LỰC

Trong hai ngày 15 - 16/11, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức hội nghị quốc gia về giáo dục y khoa toàn quốc lần thứ ba với chủ đề “Tăng cường chất lượng đào tạo y khoa dựa trên năng lực”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Chủ đề này thể hiện ưu tiên hiện nay của Việt Nam là đổi mới giáo dục y khoa theo hướng tập trung nhiều vào các kỹ năng cụ thể hơn là học tập lý thuyết.

Với sự tham dự của hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế, hội nghị là dịp để các nhà nghiên cứu, giáo dục quốc tế và Việt Nam chia sẻ kết quả cải tiến trong giáo dục y khoa, lấy đó là nền tảng để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục y khoa tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ một số nội dung về chính sách của Việt Nam trong tăng cường chất lượng đào tạo y khoa. Theo Bộ trưởng, Bộ Y tế đã có nhiều cải tổ về hệ thống y tế, nhất là hoạt động lấy người bệnh làm trung tâm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xây dựng các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, tầm soát ung thư sớm, kiểm soát các dịch bệnh, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, các đại biểu quốc tế, trong nước chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng y khoa, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu để xây dựng thành quy trình triển khai trong thực tiễn.

Chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo cán bộ chuyên ngành chăm sóc sức khỏe cho thế kỷ 21, Giáo sư Paul Worley, Cục trưởng Cục Sức khỏe nông thôn Australia chia sẻ kinh nghiệm để giúp người dân nông thôn tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế.

Theo Giáo sư Paul Worley, nếu đào tạo và đầu tư cho y khoa quá tập trung vào bệnh viện tuyến trên và chuyên khoa chuyên sâu, sẽ giảm cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao đối với người dân nông thôn. Vì vậy, cần tăng cường lực lượng bác sĩ cho khu vực nông thôn bằng cách khuyến khích học sinh tại chính địa phương đó đi học về y khoa sau đó có chính sách để thu hút họ trở về làm việc.

 Các đại biểu quốc tế tham dự hội nghị. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Bác sĩ Yoon seong Lee, Chủ tịch Viện Thi cấp giấy phép hành nghề Y Hàn Quốc chia sẻ nội dung đảm bảo chất lượng và năng lực của cán bộ chuyên ngành chăm sóc sức khỏe thông qua cấp giấy phép hành nghề quốc gia theo kinh nghiệm của Hàn Quốc.

Tại các phiên khác, các đại biểu thảo luận về một số nội dung như: Xây dựng chuẩn năng lực cho sinh viên khối ngành sức khỏe tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa vào cộng đồng; tăng cường tư duy phản biện của sinh viên trong đào tạo y khoa, khối ngành sức khỏe- viết và dạy ca lâm sàng; chuyển đổi từ đào tạo y khoa truyền thụ kiến thức sang đào tạo y khoa dựa trên chuẩn năng lực trong các năm tiền lâm sàng.

Minh Thu(TTXVN)

 


Các bài viết liên quan