Rút ngắn thời gian sản xuất vắc-xin COVID-19

“Cần thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vắc-xin trên thế giới nhanh nhất”- quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam, ngày 22/7.

Ông Long nói, việc sản xuất vắc-xin là ưu tiên của tất cả các quốc gia, viện nghiên cứu, nhà sản xuất. Tuy còn nhiều vấn đề về virus SARS-CoV-2 cần tiếp tục tìm hiểu, nhưng theo ông, giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là vắc-xin COVID-19.

“Có nhiều ý kiến khác nhưng nếu không có vắc-xin thì khó có thể cuộc sống bình thường như trước đây. Đây là thách thức lớn với toàn cầu, toàn nhân loại”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói. Vì thế, theo ông, Bộ Y tế rất quan tâm làm sao Việt Nam sớm có vắc-xin.

Hiện nay tại Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19, dự kiến cuối năm thử nghiệm lâm sàng trên người. Bộ Y tế sẽ rút ngắn quy trình cấp phép. Việc nghiên cứu vắc-xin của 4 đơn vị này (Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen), bước đầu đều cho kết quả khả quan. Ivac sử dụng công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi để bào chế vắc-xin. Ivac đã sản xuất được vắc-xin cúm, nay đang ứng dụng công nghệ này để sản xuất vắc-xin COVID-19. Còn Vabiotech phối hợp với trường đại học Oxford của Anh nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc-xin đáp ứng miễn dịch tốt.

Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Đồng thời là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý về vắc-xin đạt chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vắc-xin COVID-19 để năm 2021 có thể có vắc-xin. Bộ Y tế sẽ đề xuất rút ngắn thời gian các quy trình: nghiên cứu sản xuất; kiểm định; thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành; theo dõi sử dụng vắc-xin.

Cụ thể, ở một số khâu, việc theo dõi, kiểm định sẽ được rút ngắn về hồ sơ, thời gian và song song tiến hành nhiều khâu. Ví dụ như trong khâu thử nghiệm lâm sàng sau khi có kết quả giai đoạn 1 có thể chuyển sang thử nghiệm giai đoạn 2 và tiếp tục theo dõi giai đoạn 1.

“Tuy nhiên, dù rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng của vắc-xin, có tác dụng phòng nhiễm virus gây COVID-19 dựa trên những bằng chứng khoa học, tuân thủ theo các nguyên tắc về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học”- TS Quang nói.

Nguồn báo Tiền phong

 


Các bài viết liên quan