OM-85 (BRONCHO-VAXOM®) - TỔ HỢP LY GIẢI CÁC VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG HÔ HẤP ĐÔNG KHÔ - CÓ THỂ PHÒNG NHIỄM COVID-19

OM-85, được biết đến với các tên thương mại như Broncho-Vaxom®, Broncho-Munal®, Ommunal®, Paxoral®, Vaxoral®, là một tổ hợp ly giải đông khô của tám vi khuẩn phổ biến gây nhiễm khuẩn đường hô hấp (Haemophilus influenzae, Diplococcus pneumoniae, Klebsialla pneumoniea và azaenae, S. aureus, S. pyogenes & viridan, Neisseria catarrhalis). OM-85 có cơ chế hoạt động như một vắc xin đường uống, có tác dụng kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể. OM-85 đã được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu và Nam Phi khoảng hơn 40 năm, với mục đích phòng nhiễm tái phát và đợt cấp các bệnh đường hô hấp cho cả người lớn và trẻ em. Chế phẩm này đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn ở cả người lớn và trẻ em. Ở Việt Nam, Broncho-Vaxom® được các bác sĩ nhi khoa biết đến từ khá lâu và sử dụng khá phổ biến trong phòng bệnh hô hấp ở trẻ em.

Tuy nhiên, mới đây, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Arizona, Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra một tác dụng khác của Broncho-Vaxom® trong điều trị COVID-19. Theo công bố của nhóm nghiên cứu được đăng trên Journal of Allergy and Clinical Immunology, Broncho-Vaxom® có khả năng phòng hoặc giảm lây nhiễm COVID-19 bằng cách làm giảm khả năng gắn kết của vi rút vào thụ thể (receptor) ACE2 trên bề mặt tế bào phổi. Khi SARS-CoV-2 tấn công vào phổi, nó sẽ phá vỡ màng tế bào và xâm nhập vào tế bào bằng cách thay đổi hình dạng của protein trên vi rút thông qua một enzym tế bào. Cơ chế mà Broncho-Vaxom® ngăn ngừa lây nhiễm vi rút không giống như cơ chế của vắc xin hoặc phương pháp điều trị bằng kháng thể, là tập trung vào protein của vi rút. Mà với cơ chế là nhằm vào thụ thể, Broncho-Vaxom® có thể đóng lại chính “cánh cửa” để vi rút xâm nhập vào các tế bào. Chính điều này có thể làm cho Broncho-Vaxom® có hiệu quả chống lại bất kỳ biến thể nào có cơ chế lây nhiễm tế bào thông qua thụ thể ACE2.

Một nghiên cứu trước đó của Bệnh viện trường đại học Basel, Thụy Sỹ cũng cho thấy OM-85 có thể làm giảm gắn kết protein S của SARS-CoV-2 với tế bào biểu mô bằng cách điều chỉnh các protein màng tế bào chủ và glycosaminoglycan đặc hiệu.

Một nghiên cứu phân tích tổng hợp từ 14 nghiên cứu về Broncho-Vaxom® cũng cho thấy sử dụng chế phẩm này làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh đường hô hấp, giảm sử dụng và số lần sử dụng kháng sinh, giảm thời gian mắc bệnh… Đặc biệt chế phẩm khá an toàn, hầu như không có các tác dụng không mong muốn. Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra khuyến nghị đưa Broncho-Vaxom® vào danh mục thuốc phòng và điều trị COVID-19.

Mặc dù, nghiên cứu mới đang thực hiện ở mức độ phòng thí nghiệm, nhưng kết quả cho thấy đây có thể là một giải pháp hứa hẹn trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt đối với trẻ em, những đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và không có chỉ định dùng thuốc kháng vi rút.

Hình ảnh:  OM-85 Ức chế sự lây nhiễm SARS-CoV-2 tế bào biểu mô trong ống nghiệm bằng cách điều chỉnh giảm thụ thể SARS-CoV-2.

Tham khảo đường link:

https://www.eurekalert.org/news-releases/937837?fbclid=IwAR2CXkswOW2yxdzkwCyyeRKU0UA-hQlnVuSV2hus-wL_iHFOkt4dc7a4VYw

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0091674921025811?fbclid=IwAR06_fs282ms2WzRCMF-nRQv88C-5o7iVG_vIR-cAVeqnjoLEN6TrCGaCbo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7883224/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8615539/ 

PGS. TS. Phương Mai - Trưởng khoa YTCC

 


Các bài viết liên quan