Lo ngại gia tăng về tác động của dịch Covid-19

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 27-7, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo, cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra có nguy cơ đẩy gần bảy triệu trẻ em vào tình trạng suy dinh dưỡng, đồng thời có thể tác động đến sức khỏe của hàng triệu người thuộc nhiều thế hệ, trong bối cảnh nguồn cung viện trợ bị ảnh hưởng. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghê-brây-ê-xút bày tỏ lo ngại, khi số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi chỉ trong sáu tuần qua. WHO kêu gọi chính phủ các nước phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn để hạn chế tác động của dịch bệnh.

★ Mỹ tiếp tục chứng kiến sự gia tăng về số trường hợp mắc Covid-19, nhất là ở các bang Ca-li-pho-ni-a, Tếch-dát, A-la-ba-ma và Phlo-ri-đa. Chính quyền bang Tếch-dát quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống. Theo đó, việc bỏ phiếu sớm qua hình thức trực tiếp bắt đầu từ ngày 13-10 và kéo dài cho đến hết ngày 30-10 tới.

★ Cơ quan Thuế Ca-na-đa (CRA) thông báo lùi thời hạn nộp thuế liên bang và không áp dụng phạt, cũng như lãi suất đối với các khoản nộp thuế muộn. CRA cũng miễn lãi suất đối với các khoản nợ thuế tồn đọng của cá nhân, doanh nghiệp từ ngày 1-4 đến ngày 30-9 năm nay.

★ Trong khi đó, dù hơn 50% lãnh thổ vẫn trong tình trạng báo động đỏ về dịch bệnh, Goa-tê-ma-la bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế. Ngành công nghiệp và giao thông công cộng được nối lại; trung tâm thương mại và nhà hàng được phép mở cửa, song lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn được duy trì.

★ Tại châu Âu, Ai-len thông báo kế hoạch triển khai gói hỗ trợ 375 triệu ơ-rô nhằm tạo điều kiện cho học sinh trở lại trường từ cuối tháng 8 tới. Trong đó, 52 triệu ơ-rô để thực hiện các biện pháp khử trùng; 75 triệu ơ-rô tu sửa phòng học. Hơn 1.000 giáo viên và nhân viên được tuyển dụng trở lại.

★ Bun-ga-ri cho phép du khách từ một số nước châu Âu và châu Á tới các khu nghỉ dưỡng tại nước này, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh. Chính phủ cũng hỗ trợ các khu nghỉ dưỡng mùa hè mở cửa trở lại, sau thời gian dài tạm ngừng hoạt động.

★ Bộ Y tế Séc thông báo kế hoạch công bố bản đồ về mức độ rủi ro do dịch Covid-19 của từng quận, huyện và được cập nhật hằng tuần. Ðối với mức độ rủi ro cao nhất (mầu đỏ), người dân được khuyến cáo tránh tiếp xúc và chỉ đi lại trong những trường hợp cần thiết.

★ Bộ Y tế Ðức yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với du khách trở về từ những vùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Trong khi đó, sau khi áp dụng quy định cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Tây Ban Nha, Anh tiếp tục đánh giá tình hình dịch bệnh tại các nước châu Âu, để đưa ra các quy định tương tự.

★ Sáng 28-7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 68 trường hợp mắc Covid-19, trong đó bốn ca nhập cảnh và 64 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, 57 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại khu tự trị Tân Cương, sáu ca ở tỉnh Liêu Ninh và một ca ở thủ đô Bắc Kinh.

★ Chính phủ Hàn Quốc quyết định thúc đẩy sửa đổi luật, theo đó yêu cầu các bệnh nhân Covid-19 là người nước ngoài tự trang trải chi phí điều trị. Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, việc tính phí đối với các bệnh nhân người nước ngoài được xem xét dựa trên nguyên tắc "có đi có lại" trong quan hệ ngoại giao.

★ Giới chức thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản kêu gọi cư dân thành phố hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Riêng tháng 7-2020, số ca mắc Covid-19 ở Tô-ki-ô đã vượt 5.000 người, chiếm khoảng 45% tổng số ca bệnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

★ I-ran và I-rắc mở lại cửa khẩu biên giới phục vụ trao đổi thương mại, sau 5 tháng gián đoạn để ứng phó dịch bệnh. Giới chức hai nước khẳng định, các quy định về bảo vệ sức khỏe người dân được áp dụng nghiêm ngặt khi mở cửa biên giới thông thương.

★ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua khoản viện trợ 4,3 tỷ USD giúp Nam Phi chống dịch. Khoản viện trợ này nhằm hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ giải quyết khó khăn về y tế và tác động về kinh tế do Covid-19.

★ Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn cắt ngắn chuyến thị sát ba ngày tại bang Quyn-xlen để tập trung hỗ trợ bang Vích-to-ri-a ứng phó dịch bệnh. Bang Vích-to-ri-a ghi nhận thêm 384 ca mắc Covid-19 và sáu trường hợp tử vong. 

Nguồn báo Nhân dân

 


Các bài viết liên quan