Kháng thể trung hoà bảo vệ sốt xuất huyết Dengue trong chiến lược phát triển vắc xin

Ngày 11/6/2019, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức buổi sinh hoạt khoa học giới thiệu đề tài  “Kháng thể trung hoà bảo vệ sốt xuất huyết Dengue trong chiến lược phát triển vắc xin”. Đây là nghiên cứu  với mục tiêu phát hiện ra những kháng thể có hiệu quả bảo vệ bệnh nhân với sốt xuất huyết Dengue, những kháng thể không có hiệu quả bảo vệ hoặc kháng thể phụ thuộc tăng cường gây tăng nặng triệu chứng trên những bệnh nhân nhiễm SXH Dengue thứ phát.  Đề tài được thực hiện dựa trên sự hợp tác giữa Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, Bệnh viện đa khoa Đức Giang Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ và Đại học Nagasaki Nhật Bản. 
Đến dự buổi sinh hoạt có PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương,  GS.TS. Futoshi Hasebe - Trưởng Đại diện đơn vị nghiên cứu Đại học Nagasaki tại Việt Nam, các thành viên của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Nagasaki, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cùng  cán bộ các khoa phòng trong viện. 
Buổi sinh hoạt có bốn bài báo cáo từ các nhà nghiên cứu quốc tế và trong nước về tình hình chung của các vi rút lây qua động vật chân đốt như Dengue, Viêm não Nhật Bản, Zika… cũng như chiến lược phát triển vắc xin phòng sốt xuất huyết Dengue trong tương lai. Đối tượng nghiên cứu của dự án là các vector truyền bệnh, vật chủ, vi rút sốt xuất huyết Dengue để từ đó đề ra chiến lược điều trị và phát triển vắc xin Dengue. Tại Việt Nam, các bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ được theo dõi và thu thập mẫu máu toàn phần tại nhiều thời điểm khác nhau bao gồm cả giai đoạn cấp tính và giai đoạn hồi phục nhằm mục đích  thu thập các tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC). Từ đó, những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả bảo vệ của kháng thể trung hòa với bệnh sốt xuất huyết đối với các bệnh nhân nhiễm tiên phát và thứ phát sẽ được phân tích đánh giá một cách cụ thể và toàn diện. 
Với tinh thần chia sẻ và hợp tác, buổi sinh hoạt đã diễn ra sôi nổi với nhiều thông tin khoa học bổ ích.  

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt. 


 


Các bài viết liên quan