HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN “THỰC TRẠNG NHIỄM LEPTOSPIRA TẠI VIỆT NAM, VAI TRÒ CỦA THỰC HÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ KHÍ HẬU ĐẾN TỶ LỆ NHIỄM” (ECOMORE II)

Ngày  07/6/2019 tại Thái Bình, Hội nghị sơ kết dự án “Thực trạng nhiễm Leptospira tại Việt Nam, vai trò của thực hành nông nghiệp và một số yếu tố khí hậu đến tỷ lệ nhiễm” (Dự án Ecomore II) đã được tổ chức với sự tham dự của Gs. Ts. Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Giám đốc Dự án và Ban quản lý dự án của Viện, Bs. Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, lãnh đạo và cán bộ của các đơn vị tham gia dự án tại tỉnh. 
Hội nghị nhằm chia sẻ một số hoạt động và kết quả ban đầu sau 6 tháng triển khai của Dự án, thảo luận các giải pháp cải thiện chất lượng số liệu và một số hoạt động tiếp theo.  
Hàng loạt các hoạt động của dự án được triển khai tích cực và có hiệu quả ngay sau hội nghị triển khai dự án tháng 9/2018. Các hoạt động chính bao gồm: 1) tổ chức tập huấn phương pháp quy trình thu thập số liệu nghiên cứu, chẩn đoán – điều trị và kỹ thuật xét nghiệm Leptospirosis; 2) triển khai giám sát ca bệnh nghi ngờ Leptospirosis tại 5 bệnh viện trong tỉnh 3) giám sát thu thập số liệu tại bệnh viện, cộng đồng và hỗ trợ kỹ thuật xét nghiệm. Dự án cũng đạt được nhiều kết quả tích cực: 504 ca bệnh nghi ngờ Leptospirosis được sàng lọc và điều tra, trên 200 ca chứng đã được lựa chọn và điều tra tại cộng đồng, 840 mẫu bệnh phẩm được thu thập và xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 36,4% số mẫu (+) với Leptospira bằng kỹ thuật ELISA IgM và trong số mẫu ELISA (+) tiếp tục làm thêm xét nghiệm MAT xác định có 23,6% (+) với 11 nhóm huyết thanh Leptospira khác nhau.  
Gs. Ts. Đặng Đức Anh đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, công tác tổ chức, điều phối, giám sát cảu Trung tâm CDC Thái Bình và sự phối hợp tốt của các bệnh viện Đa khoa tỉnh, viện Nhi tỉnh, bệnh viện Kiến Xương, Tiền Hải, Nam Tiền Hải cũng như Trung tâm y tế các huyện.  
Phát biểu tại Hội nghị, Bs. Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Dự án tại tỉnh giúp xác định thực trạng mắc Leptospirosis một bệnh đã bị lãng quên, những nỗ lực của các đơn vị tham gia Dự án và cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định của Dự án. 


Một số hình ảnh hội nghị sơ kết tại Thái Bình 

Gs.Ts Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện VSDTTƯ, Giám đốc dự án phát biểu khai mạc hội nghị 

Bs.Phan Thanh Hải – Phó giám đốc Sở Y tế Thái Bình phát biểu tại hội nghị 

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm 

 

 


Các bài viết liên quan