Hạn chế tác động dịch bệnh đến hoạt động cơ quan, đơn vị

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 17/8 cả nước ghi nhận 9.605 ca mắc Covid-19, gồm 10 ca nhập cảnh và 9.595 ca ghi nhận trong nước tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó có 4.465 ca ở cộng đồng. Ðịa phương có số ca mắc nhiều nhất vẫn là TP Hồ Chí Minh với 3.559 ca, tiếp đến là Bình Dương 3.332 ca, Long An 581 ca, Tiền Giang 411 ca, Ðồng Nai 298 ca, Cần Thơ 172 ca…Trong ngày, có 4.331 người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Tiểu ban Ðiều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19) thông báo trên Hệ thống Thông tin thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 ghi nhận 331 người chết tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện "Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị" trên địa bàn. Trong đó, đề nghị các đơn vị phải chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) tại cơ quan, đơn vị, bảo đảm an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến hoạt động của cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch Covid-19 phải bao gồm sơ đồ và bố trí phân luồng di chuyển trong đơn vị khi xuất hiện các trường hợp F0, F1, F2 …

Ngày 17/8, làm việc với Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh về công tác chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý, TP Hồ Chí Minh cần đặc biệt lưu tâm thực hiện năm điểm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn này, đó là: Thực hiện giãn cách thật nghiêm; chú trọng thực hiện an sinh xã hội tại chỗ; xét nghiệm sớm phát hiện nguồn lây, bóc tách F0 khỏi cộng đồng; giảm số người chết; tiêm chủng vắc-xin là chiến lược lâu dài.

Bộ trưởng Y tế cho biết thêm, vào ngày 20/8 sẽ đưa 10 xe xét nghiệm phục vụ thành phố, mỗi xe xử lý từ 2.000 đến 3.000 mẫu đơn. Nhân lực xét nghiệm do Bộ Y tế chịu trách nhiệm, hoạt động của xe xét nghiệm đặt dưới quyền điều hành của TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được văn bản của Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đã có công văn trả lời cho biết việc lựa chọn đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 21/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Với số lượng vắc-xin hạn chế hiện nay, cần tập trung ưu tiên tiêm cho các đối tượng nêu trên. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông thành phố và Văn phòng Bộ Y tế ra mắt bảng điều khiển tình hình thu dung điều trị Covid-19, sử dụng nguồn dữ liệu từ phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19". Công cụ này, giúp cho Tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế và các bệnh viện dễ dàng tìm bệnh viện còn giường bệnh không oxy, giường bệnh có oxy... để liên hệ chuyển viện cho phù hợp. Các bệnh viện phải liên tục cập nhật tình hình tiếp nhận người bệnh, số giường còn trống… mỗi ngày vào các khung giờ quy định cụ thể là 8 giờ, 16 giờ và 20 giờ.

Sở Y tế Hà Nội có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố. Các cơ sở khám, chữa bệnh căn cứ theo nhiệm vụ được giao tiếp tục chuẩn bị các phương án cao nhất cho điều trị, bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và các vật tư, trang thiết bị cần thiết khác trong thời gian nhanh nhất để thiết lập và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị theo mô hình tháp ba tầng của Bộ Y tế...

Ngày 17/8, tại Trung tâm văn hóa thể thao thanh thiếu niên tỉnh Nam Ðịnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức đợt 2 của ngày hội "Những giọt máu hồng" hè 2021. Kết thúc ngày hội "Những giọt máu hồng" hè 2021 đợt 2, tỉnh Nam Ðịnh tiếp nhận khoảng 700 đơn vị máu. Một phần lượng máu này sẽ được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều phối, hỗ trợ các bệnh viện ở các tỉnh phía nam, nơi đang rất cần lượng máu hiến tặng để điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19.

Chiều 17/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành công văn hỏa tốc, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh hơn 2.862 tấn gạo giúp người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Khi tiếp nhận gạo theo đề xuất nêu trên, Cà Mau sẽ triển khai hỗ trợ: 5.367 hộ nghèo với 21.023 khẩu; 5.546 hộ cận nghèo với 22.211 khẩu; 103.022 người khó khăn, 44.566 người là đối tượng bảo trợ xã hội.

Ngày 17/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðồng Tháp đã tiếp nhận tiền, gạo, vật tư y tế ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ðồng Tháp từ các doanh nghiệp gồm: Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) 5 tỷ đồng; Tập đoàn Phương Trang ủng hộ 50 máy tạo oxy và 100 dụng cụ SPO2 (trị giá 1,8 tỷ đồng); Công ty cổ phần Giống cây trồng Ðồng Tháp ủng hộ 2.400 kg gạo và 10.000 khẩu trang (trị giá 50 triệu đồng).

Ngày 17/8, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa có công văn thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa thống nhất chủ trương hỗ trợ 1 tỷ đồng cho hai đoàn cán bộ y tế tỉnh Thanh Hóa tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương (đợt 2) và tỉnh Ðồng Nai. 

Nguồn báo Nhân dân

 


Các bài viết liên quan