Dịch cúm gia tăng, nhiều nơi “cháy” vaccine!

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Cúm có vaccine phòng bệnh, nhưng hiện nay, do người dân đổ xô đi tiêm vaccine phòng cúm khiến nhiều trung tâm tiêm chủng “cháy” vaccine.

Theo chị Nguyễn Mai Phương (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, cơ địa của chị hay nhiễm cúm, gần đây dịch cúm tăng mạnh nên chị đã đi tiêm vaccine phòng bệnh. Khi đến Trung tâm tiêm chủng ở quận Hà Đông, chị được nhân viên thông báo “hết vaccine cúm”. Theo nhân viên này thì vaccine cúm đã hết từ tháng 3 và chưa biết đến khi nào có. Liên hệ với mấy nơi khác để tiêm, chị cũng nhận được thông báo hết vaccine.

Tình trạng khan hiếm vaccine cúm diễn ra vài tuần nay. Anh Trần Tuấn Phong (Tây Hồ, Hà Nội) đưa cả nhà ra phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng (CDC) Hà Nội tại 70 Nguyễn Chí Thanh và phải quay về vì nơi đây đóng cửa.

Theo một lãnh đạo của CDC Hà Nội, không chỉ vaccine cúm, mà nhiều loại vaccine khác tại đây đã hết và phòng tiêm gần như không hoạt động từ nhiều tháng nay. “Hai gia đình hàng xóm nhà tôi mắc cúm rất nặng nên tôi khá lo lắng, sợ lây nhiễm nên đưa cả gia đình đi tiêm phòng, nhưng đến nhiều nơi đều được thông báo hết vaccine”, anh Phong phiền muộn cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Trung tâm tiêm chủng – xét nghiệm 131 Lò Đúc của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng hết vaccine cúm cho trẻ em trên 3 tuổi của Hà Lan và trẻ em trên 6 tháng tuổi của Pháp. Không chỉ vậy, nhiều loại vaccine khác như: Rota virus, viêm gan B người lớn và trẻ em, dại, viêm màng não mô cầu, viêm não Nhật Bản… cũng hết.

Đến Phòng tiêm chủng vaccine Safpo tại 135 Lò Đúc, chúng tôi cũng nhận được thông tin, giá tiêm vaccine cúm là 360.000đ/mũi, nhưng vaccine đang tạm hết, chưa biết khi nào có. Nhiều người đến hỏi tiêm cúm ở đây đã phải ra về.

Hiện nay, một số nơi còn vaccine phòng cúm như Trung tâm tiêm chủng của Bệnh viện Medlatec, Hệ thống tiêm chủng VNVC… Theo các nơi này, trong vài tuần lại đây, lượng người đến tiêm vaccine phòng cúm tăng mạnh, một số nơi còn vaccine nhưng lượng cung ít, khách muốn tiêm cần đăng ký trước để “giữ” vaccine. Bên cạnh đó, một số đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tiêm phòng cúm cho 500 - 1.000 công nhân để tránh đứt gãy sản xuất, nên lượng vaccine tiêu thụ mạnh.

Hiện giá vaccine cúm không tăng so với thời điểm chưa “sốt”, tuy nhiên nguồn cung khan hiếm nên nhiều người phải đi tới 3-4 nơi mới tiêm được. Việt Nam hiện có 5 loại vaccine phòng cúm gồm: Quadrivalent phòng cúm mùa 4 chủng bất hoạt (2 chủng cúm A và 2 chủng cúm B), sử dụng cho mọi đối tượng từ 6 tháng tuổi, an toàn cho phụ nữ có thai; Vaxigrip Tetra (Pháp) 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi; Influvac Tetra (Hà Lan) 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 3 tuổi; GC Flu Quadrivalent (Hàn Quốc) 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 6 tháng và loại Ivacflu-S (Việt Nam) 3 chủng, tiêm cho người từ 18 - 60 tuổi.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, cúm mùa cần được tiêm phòng hàng năm vì sau một năm tiêm, kháng thể sẽ dần ít đi. Tuy nhiên, vaccine vào cơ thể cần có thời gian để sản sinh miễn dịch. Vì vậy, người dân cần tiêm phòng cúm sớm, không nên đợi tới khi dịch bùng phát mới đổ xô đi tiêm chủng dẫn tới khan hiếm vaccine. 

Nguồn báo Công an Nhân dân

 


Các bài viết liên quan