Có hay không virút lạ 'mê' trẻ em?

 

Tóm lược bài viết

Virút "lạ" này chính là virút hợp bào hô hấp. Một vài tuần qua, các bệnh viện nhi tại TP.HCM điều trị tích cực cho nhiều ca viêm tiểu phế quản nặng do virút hợp bào hô hấp gây ra.

Phải dùng thiết bị hỗ trợ đường thở

Ngày 26-11, tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, tiếng "tít tít" từ các thiết bị y tế phát ra liên tục, nhiều bệnh nhi phải gắn ống dẫn từ các thiết bị này đến mũi. Một số bệnh nhi còn được các bác sĩ dùng dây vải buộc hai cánh tay rồi nối đến thành giường nhằm cố định các vị trí kim tiêm, tránh xê dịch khi trẻ xoay chuyển.

Bé T.A. (12 tháng tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) phải nằm viện hơn 2 tháng qua với các thiết bị hỗ trợ đường thở vì viêm tiểu phế quản, biến chứng viêm phổi nặng. Trong khi trước đó gia đình bé cứ ngỡ bé bị cảm thông thường.

Chị L.T.M.H. (23 tuổi) - mẹ bé T.A. - cho biết lúc phát bệnh bé sốt cao, ho liên tục, thở khò khè, các dấu hiệu này mỗi ngày một trầm trọng. Sau đó, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, nhập viện tại đây một tháng mà bệnh tình không thuyên giảm. Lo lắng, gia đình đề nghị chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP, tiếp tục điều trị cho bé T.A. hơn 1 tháng qua. Sau hơn 2 tháng dài chống chọi với bệnh viêm tiểu phế quản, hiện sức khỏe bé A. dần ổn định.

Trường hợp bé T. thì đã hơn một tháng kể từ khi chào đời, bé T. phải nằm gần một tháng vì bị viêm tiểu phế quản. Hiện tình trạng bé vẫn còn nặng, phải thở NCPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi), phải theo dõi sát sao.

Theo thống kê của khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng TP, hiện khoa đang điều trị khoảng 100 bệnh nhi điều trị nội trú, ngoại trú mắc các bệnh lý hô hấp. Trong đó có hơn 20 bệnh nhi nhiễm virút hợp bào hô hấp điều trị nội trú phải thở oxy, thở NCPAP, thậm chí thở máy. So với những tháng trước, số ca trẻ mắc bệnh lý này đã giảm nhưng lại xuất hiện nhiều ca bệnh rất nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), TS Trần Anh Tuấn - trưởng khoa hô hấp bệnh viện này - cũng cho biết khoa đang điều trị nhiều bệnh nhi viêm tiểu phế quản dù đang ở thời điểm cuối mùa.

Dễ lây lan và "ưa" trẻ con

Bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên - trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM - cho hay virút hợp bào hô hấp gây bệnh quanh năm, thường bùng phát từ tháng 8 đến tháng11. Chúng lây lan rất nhanh trong cộng đồng, gây bệnh cả người lớn và trẻ em qua tiếp xúc trực tiếp, chạm phải chất dịch hay hít phải không khí có nhiễm virút 

Nguồn báo Tuổi trẻ

 


Các bài viết liên quan