CÁC TRIỆU CHỨNG HẬU COVID-19

Trên toàn cầu, hiện có hơn 160 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và hơn 3 triệu trường hợp tử vong. Phần lớn những người mắc COVID-19 bị bệnh nhẹ đến trung bình, chỉ có khoảng 10% - 15% tiến triển nặng và 5% bệnh rất nặng. Thời gian hồi phục trung bình chỉ từ khoảng 2 - 3 tuần tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Tuy nhiên, khoảng 20% có thể có biểu hiện các triệu chứng trong 5 tuần hoặc hơn, và khoảng 10% có thể có các triệu chứng kéo dài từ 12 tuần trở lên, bất kể trước đó có tình trạng nhiễm bệnh nghiêm trọng hay không.

Theo tổng hợp từ 27 nghiên cứu về các diễn biễn hậu COVID-19 từ 1/1/2020 đến nay tại nhiều nước trên thế giới, các triệu chứng hậu COVID khá đa dạng bao gồm cả về thể chất và tinh thần, từ các triệu chứng ở tim, phổi cho đến mũi họng, cơ xương khớp, tâm thần kinh... và có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. 

  • 10 triệu chứng về thế chất thường gặp nhất là (1) mệt mỏi 47%; (2) khó thở 32%; (3) đau cơ 25%; (4) đau khớp 20%; (5) nhức đầu 18%; (6) ho 18%; (7) đau ngực 15%; (8) thay đổi khứu giác 14%; (9) thay đổi vị giác 7%; và (10) tiêu chảy 6%. Các triệu chứng phổ biến khác là suy giảm nhận thức, 'chứng não sương mù', chứng hay quên giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, đánh trống ngực và đau họng.
  • Những người lớn tuổi, bệnh nhân nữ, các trường hợp bệnh phải nhập viện, hoặc có khó thở, đau ngực, có bệnh đi kèm, đặc biệt là hen và có từ 5 triệu chứng trở lên trong tuần đầu của giai đoạn COVID-19 cấp tính... có nguy cơ cao xuất hiện các triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài, dai dẳng.
  • Với các nghiên cứu theo dõi trong vòng sáu tháng, trong số những bệnh nhân nhập viện trước đó với hội chứng suy hô hấp cấp tính liên quan đến COVID-19, 67% bệnh nhân giảm chất lượng cuộc sống của họ và suy giảm chức năng. 

Bảng 1. Tổng hợp các triệu chứng hậu COVID

Tim-phổiMệt
Thở gấp/khó thở/hụt hơi 
Đau ngực
Đánh trống ngực/hồi hộp 
Thắt ngực
Khò khè
Mất khứu giác
Rối loạn vị giác
Đau họng
Ho
Ù tai
Tăng tiết đờm 
Mũi-họngKhàn giọng/đổi giọng
Mất giọng
Viêm mũi/sổ mũi
Hắt hơi
Viêm xoang/ngạt mũi mãn tính
Đau tai
Mất thính giác/điếc
Tiêu chảy
Buồn nôn
Mất cảm giác ăn ngon
Đau bụng
Giảm cân/biếng ăn
Nôn
Viêm dạ dày
Cơ-xương-khớpĐau khớp 
Đau cơ
Tâm thần kinhMất trí nhớ
Giảm khả năng tập trung, suy nghĩ/ Giảm nhận thức/Chứng não sương mù/Mất phương hướng/Mê sảng 
Rối loạn giấc ngủ/Mất ngủ kéo dài 
Rối loạn thị lực 
Lo lắng và trầm cảm
Thay đổi cảm xúc
Suy nghĩ tự làm hại bản thân/Tự tử
Đau thần kinh ngoại biên/Cảm giác kim châm ở tay, chân/Cảm giác kiến bò 
Run
Động kinh
Sốt/Gai rét 
Đau đầu
Hoa mắt/Chóng mặt
Các cơ quan khácBan ở da/Ngứa/Các bệnh về da/Các nốt đỏ ở chân 
Rụng tóc
Đỏ mắt/Ngứa mắt
Suy nhược
Đau toàn thân/Đau không rõ ràng
Són tiểu
Bốc hỏa
Toát mồ hôi
Hội chứng Sicca
Loét miệng

 

Biểu đồ 1. Mười triệu chứng hậu COVID thường gặp nhất

Tham khảo:  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8450986/?fbclid=IwAR2WydLS0Ey0fOc6KwrugeZP9wifVScfwNx4O47wDL7Oxn_dsVMQjTvRUmU

PGS.TS. Lê Thị Phương Mai -  Trưởng khoa YTCC

 


Các bài viết liên quan