Việt Nam tiếp nhận 811.200 liều vắc xin COVID-19 từ cơ chế COVAX

Chiều 1-4, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế tổ chức tiếp nhận 811.200 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên từ cơ chế COVAX.

Tham dự hoạt động có Đ/c Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đại điện Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, đại sứ quán các nước tham gia liên minh COVAX; cùng nhiều quan chức của Bộ Y tế, đại diện đơn vị tiếp nhận và bảo quản GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, phóng viên báo đài từ Trung ương đến địa phương tham dự và đưa tin về sự kiện.

COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine phòng Covid-19”. Cơ chế này được lập ra bởi WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng GAVI, UNICEFF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh CEPI và các nhà sản xuất vaccine, các đối tác. COVAX được thiết lập nhằm bảo đảm cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin phòng COVID-19. Hiện có 92 quốc gia tham gia vào COVAX Facility. Sáng kiến COVAX ra đời trong năm 2020 lấy cảm hứng từ các chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh Ebola ở Tây Phi.

Về lộ trình vắc xin, mục tiêu của COVAX là phân phối 2 tỉ liều trước cuối năm 2021, trong đó 50% dành cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Mọi quốc gia (bất kể mức phát triển) đều có thể tiếp cận vắc xin COVID-19 của COVAX. Mục tiêu cuối cùng là các quốc gia tham gia COVAX được tiêm chủng ít nhất 20% dân số, bắt đầu từ đội ngũ y tế và những người dễ bị tổn thương nhất.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cảm ơn sự giúp đỡ hết sức quý báu của các quốc gia, tổ chức quốc tế, rất nhiều tổ chức cá nhân đã giúp đỡ Nhân dân Việt Nam cùng đấu tranh chống lại đại dịch COVID-19 và giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vaccine phòng COVID-19. Hôm nay là lô đầu tiên đã về đến Việt Nam.

Ngay khi về đến Việt Nam, 811.200 liều vắc xin này được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Sau đó, Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ vắc xin để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4-2021.

Phạm Tiến -  Phòng TCCB

Ảnh: TS Phạm Quang Thái -  Khoa Kiểm soát BTN

 


Các bài viết liên quan