Triển khai hoạt động phối hợp liên ngành y tế - thú y trong giám sát bệnh Dại dựa vào người bị phơi nhiễm bệnh dại đi tiêm phòng tại tỉnh Lạng Sơn

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ngày 27-28/2/2020 chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại đã tiến hành tập huấn triển khai hoạt động phối hợp liên ngành y tế - Thú y trong giám sát bệnh Dại dựa vào người phơi nhiễm bệnh dại đi tiêm vắc xin phòng Dại tại tỉnh Lạng Sơn. 

Lạng Sơn là một tỉnh có lưu hành bệnh dại trong nhiều năm trở lại đây và có số ổ dịch bệnh dại rải rác ở một số huyện. Số người bị tai nạn do chó mèo cắn lên tới trên 5000 trường hợp mỗi năm.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Hoạt động phối hợp liên ngành triển khai nhằm thí điểm mô hình giám sát dựa vào người bị cắn đi tiêm vắc xin phòng dại (IBCM – Intergrated Bite Case Management). Các trường hợp chó cắn người tiếp cận với các điểm tiêm vắc xin phòng dại và được thông báo cho thú y cùng cấp để giám sát trên động vật, theo dõi, điều tra và xử lý lấy mẫu những trường hợp chó mèo dại/nghi dại để xét nghiệm; xử lý ổ dịch nếu kết quả xét nghiệm động vật là dương tính. Quá trình thu thập số liệu sử dụng phần mềm giám sát bệnh dại IBCM.

Mục tiêu hoạt động IBCM này nhằm phát hiện nhanh chó nghi dại và cách ly khỏi cộng đồng:

  • Tăng khả năng phát hiện động vật nghi dại
  • Giảm thiểu việc lây truyền bệnh dại thông qua việc loại bỏ động vật nghi bệnh
  • Giảm số ca tử vong bằng việc tăng cường điều trị dự phòng với các trường hợp bị cắn có nguy cơ cao
  • Ở những nơi hạn chế nguồn vắc xin, ưu tiên vắc xin cho các trường hợp có nguy cơ cao

Hướng dẫn xử lý, bảo quản, vận chuyển mẫu đầu chó

TS. Nguyễn Thị Thanh Hương 

Chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người

 


Các bài viết liên quan