Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn

Kết quả nghiên cứu này của JAMA Pediatrics đồng nghĩa với việc trẻ em nhỏ có thể là "vật chủ" quan trọng lây truyền virus trong cộng đồng.

Tre em duoi 5 tuoi co nguy co nhiem virus SARS-CoV-2 cao hon hinh anh 1

Trẻ em đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Abidjan, Côte d'Ivoire ngày 25/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu của JAMA Pediatrics ngày 30/7 cho biết trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn từ 10-100 lần so với các trẻ em trên 5 tuổi và người trưởng thành.

Điều này đồng nghĩa với việc trẻ em nhỏ có thể là "vật chủ" quan trọng lây truyền virus trong cộng đồng.

Kết quả nghiên cứu trên hoàn toàn ngược lại với những gì được biết đến hiện nay và được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hối thúc các trường học và mẫu giáo mở cửa trở lại nhằm kích hoạt nền kinh tế.

Từ ngày 23/3-27/4, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu dịch mũi của 145 bệnh nhân ở Chicago, bang Illinois (Mỹ), ốm nhẹ trong một tuần kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bệnh nhân được chia làm 3 nhóm: 46 trẻ dưới 5 tuổi, 51 trẻ từ 5-17 tuổi, và 48 người trưởng thành từ 18-65 tuổi.

Nhóm nghiên cứu, do bác sỹ Taylor Heald-Sargent ở bệnh viện Nhi đồng Ann & Robert H. Lurie đứng đầu, đã phát hiện một lượng virus nhiều gấp 10-100 lần trong đường hô hấp trên ở trẻ em dưới 5 tuổi. Lượng virus trong các trẻ lớn tuổi hơn tương tự như ở người trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng một nghiên cứu mới đây cho thấy càng có nhiều vật liệu di truyền của virus thì virus càng dễ phát triển hơn.

Ngoài ra, trẻ em có mang lượng lớn virus hợp bào hô hấp (RSV) sẽ có nguy cơ truyền bệnh COVID-19 cao hơn.

Các tác giả nghiên cứu trên kết luận: "Trẻ dưới 5 tuổi có thể là các vật chủ quan trọng làm lan truyền SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Thói quen hành vi của trẻ em nhỏ và các khu vực tiếp xúc gần trong trường học hay các nơi chăm sóc trẻ sẽ làm gia tăng lo ngại về sự lây lan virus trong cộng đồng khi các biện pháp hạn chế chống dịch được nới lỏng."

Phát hiện mới nói trên đã đặt lại câu hỏi về việc liệu trẻ em có thể lan truyền virus cho người khác bởi hiểu được khả năng truyền virus ở trẻ em sẽ là chìa khóa để đưa ra các hướng dẫn y tế cộng đồng.

Quan điểm phổ biến hiện nay trong giới chức y tế cho rằng trẻ em nhỏ - vốn rất khỏe mạnh và ít khả năng ốm nặng vì virus - lây truyền virus cho người khác không đáng kể. Tuy nhiên, hiện vẫn có ít nghiên cứu về vấn đề này.

Một nghiên cứu gần đây tại Hàn Quốc đã phát hiện trẻ em từ 10-19 tuổi truyền virus SARS-CoV-2 trong gia đình với tỷ lệ như người lớn, nhưng trẻ dưới 9 tuổi lây truyền với tỷ lệ ít hơn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

 


Các bài viết liên quan