Sẵn sàng kích hoạt phương án cách ly tại nhà

TP.Đà Nẵng đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để kích hoạt phương án cách ly tại nhà, trong trường hợp các khu cách ly dành cho những người tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19 (F1) quá tải.

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, khi trả lời Thanh Niên hôm qua (3.8) về phương án cách ly tại nhà.

Trước đó, tại cuộc họp với Chính phủ về tình hình dịch bệnh chiều 2.8, ông Thơ cho biết TP.Đà Nẵng đang tập trung sử dụng hết công suất các khu cách ly tập trung, gồm các khu ký túc xá, các trường học, cơ sở cộng đồng như nhà văn hóa… để ưu tiên cho các trường hợp thuộc diện F1. Nếu các ca bệnh tăng mạnh, diện F1 tăng theo, TP đã tính đến phương án cách ly tại nhà.

Phương án dự phòng

Ông Thơ thông tin: “Về quy trình, việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà phải có ý kiến của Bộ Y tế vì liên quan phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cho biết sẽ nghiên cứu vấn đề này, trong khi đó về phía TP đã chuẩn bị để sẵn sàng mọi thứ”.

Khi đó, TP phải có biện pháp tuyên truyền, chuẩn bị tập huấn cho những Tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng để thường xuyên tới nhắc nhở những gia đình, cộng đồng có diện F1 cách ly tại nhà. Sở Y tế sẽ có những tờ rơi hướng dẫn nhằm đảm bảo giám sát tốt các vấn đề liên quan đến cách ly phòng dịch.

“Nếu diện F1 quá lớn và cách ly tại nhà, thì phải có sự chuẩn bị khả năng cung ứng cho họ (khẩu trang, đồ bảo hộ, thuốc khử khuẩn; kể cả các vấn đề về thực phẩm…). Tất cả những việc này, TP đang chuẩn bị để khi đầy các khu cách ly và có sự cho phép của Bộ Y tế thì sẽ thực hiện”, ông Thơ nhấn mạnh và cho biết: Khi thực hiện việc cách ly tại nhà sẽ sử dụng được lực lượng y tế xã, phường. Họ vừa có chuyên môn vừa ở trong cộng đồng sẽ là điều thuận tiện. Thực hiện cách ly tại nhà, TP sẽ có thêm lực lượng y tế từ các khu cách ly tập trung nhằm tăng cường cho công việc chuyên môn tại các bệnh viện dã chiến”.

Kịch bản được chuẩn bị từ lâu

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều qua (3.8), trả lời Thanh Niên về phương án trên của Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thừa nhận hiện nay khu cách ly tập trung tương đối đông; một số khu có hiện tượng quá tải nên cũng cần sẵn sàng phương án cách ly tại nhà.

“Kịch bản này chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu, kể cả cách ly tại khu dân cư, trường học, nhà máy, rồi những khu tập trung khác. Tất cả những phương án này đã được Bộ Y tế đưa ra cụ thể và sẵn sàng thực hiện khi có lệnh của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19”, ông Cường nói.

Trong khi đó, chia sẻ thêm trước câu hỏi quan điểm của Bộ Y tế đối với kiến nghị cho rằng Đà Nẵng có thể tham khảo kinh nghiệm phong tỏa toàn TP như Vũ Hán (Trung Quốc) từng áp dụng, ông Cường cho biết bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu để áp dụng cho phù hợp tùy tình hình thực tế.

Nói về ý kiến này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ xem xét nghiên cứu áp dụng kinh nghiệm phong tỏa của Vũ Hán, nhưng phải trên nguyên tắc khoanh vùng vừa đủ để vừa dập dịch, vừa phát triển kinh tế.

“Quan điểm chung của Chính phủ, của Thủ tướng là các vùng có dịch phải được khoanh lại, dập tắt. Tuy nhiên, chúng ta chỉ khoanh vùng với bán kính vừa đủ để vừa dập dịch mà vẫn đảm bảo thông thương, phát triển kinh tế vì đây là kinh nghiệm các nước đang áp dụng”, ông Dũng nói và cho rằng thời gian qua vẫn có địa phương chưa phát hiện ca nhiễm, hoặc phát hiện ca nhiễm đã rõ nguồn là từ Đà Nẵng về, nhưng đã phản ứng với “trạng thái cứng quá”.

Đầu tháng 8.2020 là thời gian quyết định có bùng phát dịch ở quy mô lớn hay không nên yêu cầu “đây là thời gian vàng đưa ra giải pháp căn cơ dập tắt ổ dịch là tổ hợp các bệnh viện, kiên định triển khai các biện pháp phòng chống dịch”, ông Dũng nói và cho rằng: “Không được cát cứ, hạn chế nào, không vì kiềm chế dịch bệnh mà ngăn sông cấm chợ. Địa phương có ca nhiễm cộng đồng lớn, nếu nguồn gốc từ Đà Nẵng thì đừng đặt vấn đề đưa ra bán kính quá rộng để giãn cách, phong tỏa”.

Theo TS Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư), cách ly tại nhà là giải pháp phù hợp với diễn biến dịch tại Đà Nẵng. Đà Nẵng không phải là Vũ Hán, vì dịch tại Đà Nẵng đang được kiểm soát và mọi thông tin về diễn biến được minh bạch. Do đó, cách ly tại nhà để ngăn chặn lây nhiễm là phù hợp. Đồng thời, ưu tiên xét nghiệm những người có triệu chứng, người tại nơi có ổ dịch. Còn lại, cần theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng nghi ngờ sẽ lập tức được xét nghiệm, cách ly điều trị nếu dương tính. Từ đó, có biện pháp ngăn chặn lây lan.

“Tạm thời không đi từ Đà Nẵng, không đến Đà Nẵng nhưng vẫn đi qua Đà Nẵng chứ không cần phải đặt chốt chặn đường. Đó chính là biện pháp kiểm soát dịch, là giải pháp hợp lý tại giai đoạn hiện nay”, TS Thái nhìn nhận.

Phân tích thêm về sự phù hợp khi Đà Nẵng áp dụng cách ly tại nhà, TS Thái cho rằng: “Dịch tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn khống chế được. Chúng ta đã vào cuộc rất quyết liệt, trong khi các ca mắc hầu hết là những đối tượng chỉ liên quan khu vực bệnh viện. Còn khi chúng ta phát hiện được nhiều người liên quan với người liên quan thì nguy cơ sẽ cao hơn rất nhiều, dịch đã lan rộng trong cộng đồng”. (Thanh niên, trang 2+3; Tiền phong, trang 2).

Nguồn báo Thanh niên

 


Các bài viết liên quan