MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP, HỆ THỐNG MIỄN DỊCH SUY GIẢM MẶC DÙ ĐÃ ỨC CHẾ HIV

 Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART) thường rất hiệu quả trong việc ức chế HIV trong cơ thể, cho phép hệ thống miễn dịch của một người phục hồi bằng cách ngăn chặn vi-rút phá hủy tế bào TCD4. Các nhà khoa học hiện đã xác định được một phản ứng hiếm gặp, nghịch lý đối với ART được gọi là suy giảm miễn dịch cực độ, hay EXID. Theo một báo cáo, năm cá nhân được đánh giá tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã trải qua sự sụt giảm đáng kể nồng độ tế bào TCD4 mặc dù đã ức chế HIV dưới mức có thể phát hiện được trong hơn ba năm. Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Bác sĩ Irini Sereti, trưởng bộ phận sinh bệnh học HIV trong Phòng thí nghiệm miễn dịch của NIAID và Tiến sĩ, bác sĩ Andrea Lisco.

 Các nhà nghiên cứu của NIAID phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch của những người mắc EXID thậm chí còn tồi tệ hơn so với các nhóm người khác được xác định là không đáp ứng miễn dịch (INR) hay chỉ số phản ứng không phù hợp với ART. Những người tham gia INR liên tục dùng ART trong bốn năm có số lượng tế bào TCD4 trong máu tăng trung bình 193 tế bào/ µl. Những người tham gia mà đáp ứng bình thường với ART đã tăng số lượng tế bào TCD4 hơn gấp đôi số đó. Ngược lại, năm người tham gia mà có EXID đã trải qua sự suy giảm trung bình 157 tế bào/ µl  trong khi vẫn duy trì sự ức chế virus trên ART.

 Theo nhóm NIAID, dường như không có nguyên nhân riêng lẻ nào của EXID trong số năm cá nhân được nghiên cứu. Các phân tích của họ tiết lộ rằng các gen ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào miễn dịch và tự miễn dịch - hệ thống miễn dịch tấn công mô khỏe mạnh của chính cơ thể - có thể đóng một vai trò. Cụ thể, hai trong số các cá nhân bị EXID tạo ra kháng thể tấn công các tế bào T của chính họ, trong khi hai người khác có phản ứng miễn dịch tế bào hoạt động quá mức dẫn đến viêm gia tăng. Tất cả năm người tham gia EXID đều có các chủng HIV khác với HIV clade B (chủng phổ biến nhất lưu hành ở Bắc Mỹ và Châu Âu), cho thấy rằng sự kết hợp nhất định giữa các gen của một cá nhân và chủng HIV có thể liên quan đến EXID. Mặc dù EXID có khả năng là một phản ứng cực kỳ hiếm gặp với ART, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nghiên cứu hiện tượng này có thể làm sáng tỏ thêm sự phục hồi TCD4  và đề xuất các chiến lược điều trị khả thi cho các bệnh nhân mắc bệnh và các cá nhân mắc EXID.

Journal Reference:

1. Andrea Lisco, Chun-Shu Wong, Silvia Lucena Lage, Itzchak Levy, Jason Brophy, Jeffrey Lennox, Maura Manion, Megan V. Anderson, Yolanda Mejia, Christopher Grivas, Harry Mystakelis, Peter D. Burbelo, Ainhoa Perez-Diez, Adam Rupert, Craig A. Martens, Sarah L. Anzick, Caryn Morse, Shanna Chan, Claire Deleage, Irini Sereti. Identification of rare HIV-1–infected patients with extreme CD4 T cell decline despite ART-mediated viral suppressionJCI Insight, 2019; 4 (8) DOI: 10.1172/jci.insight.127113

Nguyễn Thị Thanh Ngân-Khoa HIV/AIDS

Dịch từ: https://www.sciencedaily.com/releases/2019/04/190418095152.htm

  1. tu�H_��$

Các bài viết liên quan