KHÁNG THỂ MỚI CÓ THỂ ỨC CHẾ HIV LÊN ĐẾN 4 THÁNG

 Theo một báo cáo được công bố hôm 17 tháng 04 năm 2019, việc truyền thường xuyên một loại kháng thể ngăn chặn vị trí gắn kết HIV trên các tế bào miễn dịch ở người có thể đã ức chế nồng độ HIV tới bốn tháng ở những người trải qua thời gian tạm dừng chế độ điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) trong thời gian ngắn trong Tạp chí Y học New England. Kết quả của Giai đoạn 2, nghiên cứu mới cho thấy kháng thể, được gọi là UB-421, an toàn và không gây ra sự sản sinh kháng thể kháng HIV . Nghiên cứu được hỗ trợ một phần bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một thành phần của Viện Y tế Quốc gia và United Biopharma, Inc.

 Nghiên cứu được thực hiện tại Đài Loan và được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Chang Yi Wang, Giám đốc khoa học và Chủ tịch của United BioPharma, Inc. Hai mươi chín tình nguyện viên, với HIV đã được kiểm soát tốt đã ngừng chế độ uống ARV hàng ngày để truyền dịch lần đầu vào thời điểm đó hoặc sau đó 1 tuần, tùy thuộc vào chế độ điều trị ARV của họ.Mười bốn người tham gia nghiên cứu đã nhận được tám lần tiêm truyền thường xuyên hàng tuần của UB-421, trong khi 15 người nhận được tám lần tiêm truyền liều cao hơn mỗi tuần. Vào cuối thời gian điều trị 8 hoặc 16 tuần, tất cả các tình nguyện viên đã khởi động lại chế độ điều trị ARV trước đó của họ và được đánh giá trong các lần tái khám tới tám tuần sau đó. Ngoài một người tham gia đã ngừng nghiên cứu vì phát ban da nhẹ, các tình nguyện viên ở cả hai nhóm đều duy trì sự ức chế HIV (nồng độ HIV RNA huyết tương dưới 20 bản sao / ml) trong suốt thời gian điều trị khi không điều trị ARV.

 Các thử nghiệm trước đây về các kháng thể trung hòa rộng rãi, hoặc bNAbs, đã ức chế HIV trong khoảng hai tuần bằng cách nhắm mục tiêu các protein vào chính virut, nhưng tốc độ đột biến nhanh chóng của HIV gây ra các chủng kháng kháng thể khiến việc điều trị không hiệu quả. Về mặt lý thuyết, UB-421 tránh được khả năng này bằng cách ngăn chặn protein người ổn định mà HIV sử dụng để lây nhiễm tế bào T. Thật vậy, sự đề kháng với UB-421 không được thấy trong nghiên cứu này. Do nghiên cứu nhỏ không bao gồm nhóm so sánh được truyền giả dược, nên các nghiên cứu tiếp theo đã được lên kế hoạch ở Đài Loan và Thái Lan để đánh giá sự an toàn và hiệu quả của UB-421 trong điều trị HIV. Trong một nghiên cứu có liên quan, các nhà điều tra của NIAID hiện đang đánh giá sự an toàn của việc truyền dịch thường xuyên của hai loại bNAbs mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của các chủng HIV kháng thuốc bằng cách nhắm mục tiêu vào hai khu vực khác nhau của virus.

Journal Reference:

1. Chang-Yi Wang, Wing-Wai Wong, Hung-Chin Tsai, Yen-Hsu Chen, Be-Sheng Kuo, Shugene Lynn, Jana Blazkova, Katherine E. Clarridge, Hsiao-Wen Su, Chia-Ying Lin, Fan-Chen Tseng, Annie Lai, Fu-Hung Yang, Chen-Han Lin, William Tseng, Hsiao-Yi Lin, Connie L. Finstad, Flossie Wong-Staal, Carl V. Hanson, Tae-Wook Chun, Mei-June Liao. Effect of Anti-CD4 Antibody UB-421 on HIV-1 Rebound after Treatment Interruption. New England Journal of Medicine, 2019; 380 (16): 1535 DOI: 10.1056/NEJMoa1802264

Nguyễn Thị Thanh Ngân-Khoa HIV/AIDS

Dịch từ: https://www.sciencedaily.com/releases/2019/04/190417171048.htm

 


Các bài viết liên quan