Cách virus viêm gan B thiết lập tình trạng nhiễm virus mạn tính

Một nghiên cứu của Haitao Guo ở Trường Y thuộc Đại học Indiana, Bin Wang và Jiming Zhang của Trường Đại học Fudan và các đồng nghiệp được đăng ngày 18 tháng 4 trên tạp chỉ mở PLOS Pathogens làm sáng tỏ cách mà một protein của virus viêm gan B kích thích sự phát triển rộng rãi của tế bào miễn dịch khiến cho đáp ứng kháng virus bị suy yếu. Phát hiện này có khả năng giải thích cho cách virus viêm gan B (HBV) thiết lập và duy trì gây nhiễm mạn và có thể dẫn đến phát triển những chiến lược điều trị mới.

HBV là tác nhân lây truyền theo đường máu, gây nhiễm virus mạn tính cho khoảng 350 triệu người trên thế giới, và có hơn 780.000 người chết do bệnh gan liên quan đến HBV hàng năm. Nhiễm HBV mạn tính gắn với đáp ứng tế bào T đặc hiệu cho virus bị giảm sút. Các tế bào ức chế nguồn gốc tủy xương (MDSC) là những tế bào miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm đáp ứng kháng virus của tế bào T. Ngoài ra, kháng nguyên e của HBV (HBeAg), một loại protein virus, có thể đại diện cho một chiến lược của virus thiết lập tình trạng nhiễm mạn tính, nhưng cơ chế của nó còn chưa rõ ràng. Trong một nghiên cứu mới, các  nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cơ chế gây ra sự phát triển rộng rãi các tế bào MDSC và ức chế đáp ứng tế bào T trong trường hợp nhiễm virus mạn tính.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tần suất lưu hành của MDSC trên 164 bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính và 70 người khỏe mạnh. Họ thấy rằng tần suất lưu hành của MDSC ở bệnh nhân dương tính với HBeAg cao hơn ở bệnh nhân âm tính với HBeAg. Ngoài ra, HBeAg gây ra sự phát triển MDSC thông qua điều hòa ngược một phân tử gọi là indoleamine-2, 3-dioxygenase (IDO) đóng vai trò quan trọng trong ức chế sự sinh trưởng của tế bào T. Theo các tác giả, phát hiện này gợi ý một cơ chế mới trong đó sự phát triển MDSC tạo HBeAg làm giảm chức năng của tế bào T thông qua con đường IDO và có thiên hướng thành lập tình trạng nhiễm HBV mạn tính. Do vậy, trục HBeAg-MDSC-IDOcó thể đóng vai trò làm mục tiêu tác động của các liệu pháp trị liệu miễn dịch đối với bệnh viêm gan B mạn tính.

Các tác giả bổ sung “HBV có thể có các mẹo để làm rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể chủ giúp cho duy trì tình trạng nhiễm virus mạn tính, HBeAg là một trong các thủ phạm. Phá vỡ mối liên hệ HBeAg-IDO-MDSC có thể là một triển vọng cho phát triển phương pháp trị liệu HBV mới để điều trị bệnh nhân dương tính với HBeAg.”

Nguyễn Thanh Bình-Khoa HIV/AIDS

Nguồn: aidsmaps.com

�3��M_� �


Các bài viết liên quan