Khởi động Dự án Sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến xã tại một số tỉnh giai đoạn 2, năm 2022 - 2023

Ngày 14/6/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup ký kết thoả thuận hợp tác Dự án Sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến xã tại một số tỉnh giai đoạn 2, năm 2022 - 2023 tại 7 tỉnh, bao gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Thái Bình, Thanh Hóa, Đắc Nông, Quảng Ngãi.

Tham dự buổi họp, về phía Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có GS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng, PGS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng, lãnh đạo và các cán bộ Khoa Kiểm soát Bệnh không lây nhiễm. Về phía Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup có ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ và các cán bộ. Về phía các đại biểu tham dự, có đại diện của Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lãnh đạo Khoa Kiểm soát Bệnh không lây nhiễm của 10 tỉnh (3 tỉnh đã tham gia Dự án ở giai đoạn 1 và 7 tỉnh sẽ triển khai Dự án ở giai đoạn 2), đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Tại buổi họp, Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chia sẻ về gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở nước ta, đồng thời ghi nhận những hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup đã đồng hành với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc hỗ trợ các tỉnh triển khai Dự án Sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến xã giai đoạn 2021-2022 và giai đoạn 2022-2023. 

Đại diện các tỉnh đã triển khai giai đoạn 1 của Dự án, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, Cao Bằng đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai Dự án trong thời gian qua, đồng thời gợi ý một số kinh nghiệm nhằm triển khai Dự án giai đoạn 2 hiệu quả hơn. Các đại biểu tham dự buổi họp đã thảo luận sôi nổi những thuận lợi, khó khăn và điều kiện đặc thù của từng tỉnh, từ đó có những đề xuất cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Quỹ Thiện Tâm để có những hỗ trợ phù hợp cho từng tỉnh.

Một số hình ảnh Hội thảo khởi động Dự án

Gs. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, tập đoàn Vingroup ký kết thoả thuận hợp tác

Các đại biểu tham dự lễ ký kết

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắc Nông phát biểu

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La phát biểu

Một số thông tin của Dự án Sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến xã tại một số tỉnh giai đoạn 2, năm 2022- 2023

Mục tiêu Dự án: Tăng tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường được quản lý điều trị nhằm hạn chế tỷ lệ tàn tật và tử vong sớm, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Mục tiêu/chỉ tiêu cụ thể: 

  1. Nâng cao năng lực các trạm y tế xã về sàng lọc/phát hiện sớm và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại các tỉnh triển khai Dự án.
  2. Tăng tỉ lệ người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường được phát hiện và đưa vào quản lý điều trị tại các cơ sở y tế, đặc biệt ở các trạm y tế xã tại các tỉnh triển khai Dự án.

Hoạt động và chỉ tiêu:

- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến y tế cơ sở về sàng lọc/phát hiện sớm và quản lý điều trị THA, ĐTĐ.

  • Trên 90% cán bộ y tế tuyến cơ sở được tập huấn, cập nhật kiến thức về phát hiện sớm, quản lý điều trị THA, ĐTĐ.
  • Trên 90% cán bộ y tế thôn bản được tập huấn về kỹ năng truyền thông, sàng lọc, phát hiện sớm THA, ĐTĐ.
  • Trên 90% các TYT triển khai quản lý điều trị THA, ĐTĐ được giám sát hỗ trợ ít nhất 01 lần.

- Hỗ trợ trang thiết bị và vật tư tiêu hao thiết yếu cho các TYT xã và y tế thôn bản.

  • 100% các TYT được cung cấp thiết bị, vật tư tiêu hao cơ bản cho sàng lọc, khám phát hiện, quản lý điều trị THA, ĐTĐ. 

- Thực hiện sàng lọc, phát hiện sớm và đưa vào quản lý điều trị bệnh nhân THA, ĐTĐ.

  • Trên 80% người dân ≥40 tuổi trên địa bàn được đo huyết áp, sàng lọc ĐTĐ bằng phiếu đánh giá nguy cơ.
  • 80% số người nghi ngờ THA, ĐTĐ được tư vấn và đến cơ sở y tế chẩn đoán xác định.
  • 80% người bệnh THA, ĐTĐ được đưa vào quản lý điều trị tại các cơ sở y tế.

- Kinh phí tài trợ từ nguồn Quỹ Thiện Tâm: 20.000.000.000 VNĐ (Hai mươi tỷ đồng). Bao gồm:

      + Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện: 1.691.403.000 đồng

      + Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên thực hiện: 490.160.000 đồng

      + Viện Pasteur Nha Trang thực hiện: 510.664.000 đồng

      + Địa phương thực hiện: 8.502.482.136 đồng

      + Quỹ Thiện Tâm thực hiện: 8.668.134.606 đồng.

- Ngoài ra có sự đối ứng của địa phương.

TS. Trần Văn Đình - Khoa Kiểm soát BKLN

 


Các bài viết liên quan