HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI DỰ ÁN XÂY DỰNG CÔNG CỤ DỰ BÁO THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI DÙNG TRONG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE Ở VIỆT NAM

HÀ NỘI, ngày 06 tháng 10 năm 2023– Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cùng với Đại học Queensland, Úc tổ chức “Hội nghị triển khai dự án xây dựng công cụ dự báo thân thiện với người dùng trong phòng chống sốt xuất huyết Dengue ở Việt Nam”. 

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết Dengue hiện đang là vấn đề y tế công cộng rất đáng quan tâm với số ca mắc SXHD hàng năm từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn trường hợp, trong đó Đồng Bằng Sông Cửu Long là nơi có số ca mắc SXHD cao trong cả nước. Dịch bệnh này thực sự là một gánh nặng bệnh tật và gánh nặng kinh tế lớn ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Đến nay các biện pháp phòng chống SXHD vẫn là thách thức trên thế giới nói chung cũng như ở Việt Nam trong đó có vấn đề dự báo dịch. Việc khó khăn trong công tác dự báo dịch đã làm hạn chế việc thực hiện phòng dịch sốt xuất huyết một cách chủ động ở tuyến cộng đồng. Để khắc phục hạn chế này, trường Đại học Queensland, Úc nhận được kinh phí từ quỹ Wellcome, Vương quốc Anh viện trợ cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện dự án “Xây dựng công cụ dự báo thân thiện với người dùng trong phòng chống sốt xuất huyết Dengue ở Việt Nam” và được Bộ Y tế phê duyệt theo quyết định số 2437/QĐ-BYT ngày 08 tháng 06 năm 2023. Bên cạnh sự hỗ trợ về tài chính, dự án còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của nhóm các nhà khoa học đến từ các trường đại học của Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam. Mục tiêu chính của dự án nhằm xây dựng được công cụ dự báo sớm dịch SXHD ở tuyến huyện/xã ở các tỉnh ĐBSCL, xây dựng phần mềm tích hợp trên điện thoại, máy tính, thuận tiện cho cán bộ y tế và người dân sử dụng giúp chủ động phòng chống dịch SXHD và đánh giá hiệu quả trong phòng chống chủ động tại cộng đồng 13 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Cần Thơ.

Để chính thức triển khai dự án này tại Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cùng với Đại học Queensland, Úc tổ chức hội nghị triển khai dự án tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đến tham dự Hội nghị triển khai dự án có sự tham gia của PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế; GS. Deborah Terry AO Phó Hiệu trưởng và Chủ tịch Đại học Queensland, Úc; Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Giám đốc Dự án) và các chuyên gia dự án, đại diện các đơn vị phối hợp thực hiện dự án; nhóm thực hiện dự án của Viện VSDTTƯ và đại diện các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (TTKSBT) của 13 tỉnh tham gia dự án.

Các đại biểu tham dự “Hội nghị triển khai dự án xây dựng công cụ dự báo thân thiện với người dùng trong phòng chống sốt xuất huyết Dengue ở Việt Nam”

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã phát biểu “Là nước có bệnh sốt xuất huyết dengue lưu hành ở hầu hết các tỉnh/thành trong cả nước, Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng việc duy trì, cập nhật tiến bộ của khoa học, mở rộng hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống sốt xuất huyết Dengue không chỉ là nâng cao sức khỏe cho cộng đồng người dân Việt Nam mà còn góp phần đảm bảo an ninh y tế toàn cầu. Dự án này với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của quỹ Wellcome, trường Đại học Queensland Úc và các chuyên gia của nhiều nước trên thế giới nhằm tìm ra mô hình dự báo sớm dịch bệnh sốt xuất huyết dengue để từ đó tăng cường các hoạt động phòng chống dịch chủ động nhằm đẩy lùi dịch bệnh, hướng tới một thế giới, một khu vực, một quốc gia/lãnh thổ, một cộng đồng đồng bằng sông Cửu Long an toàn hơn về dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân”.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Giáo sư Deborah Terry AO - Phó hiệu trưởng và Chủ tịch của Đại học Queensland, Úc đã nhấn mạnh những cam kết hợp tác của Đại học Queensland với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và đánh giá cao sự hợp tác của Trường Đại học Queensland với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc xây dựng và triển khai dự án có ý nghĩa quan trọng này. Cũng tại hội nghị, ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam đã phát biểu đánh giá cao những hoạt động hợp tác về y tế giữa chính phủ Úc và chính phủ Việt Nam trong thời gian qua, gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Y tế, các lãnh đạo phía Việt Nam và đoàn lãnh đạo cấp cao Đại học Queensland cũng như cảm ơn các nhà nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia dự án.

Giáo sư Deborah Terry AO - Phó hiệu trưởng và Chủ tịch của Đại học Queensland, Úc phát biểu tại Hội nghị

Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Việc triển khai thực hiện dự án với mô hình cảnh báo sớm kỳ vọng sẽ giúp dự báo sớm và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tạo điều kiện quản lý hiệu quả các nguồn lực và ưu tiên nguồn lực trong dài hạn cho công tác phòng chống dịch bệnh SXHD. Trong thời hạn 5 năm triển khai dự án, mong đợi một mô hình dự báo dịch sớm được xây dựng và thử nghiệm thành công phòng chống dịch chủ động tại tuyến cơ sở, mang lại lợi ích thiết thực cho ngành y tế và người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, và xa hơn nữa được mở rộng áp dụng tại các địa phương trong cả nước và các nước trong khu vực. 

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TS. Vũ Trọng Dược,

Phó Trưởng khoa Côn trùng và Động vật y học

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Số 1 Yersin, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 0973913118

Email: vtd@nihe.org.vn

ThS. Chi Mai - Phòng KH-HTQT

 


Các bài viết liên quan