BẢN TIN HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO TUYẾN

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo tuyến của Viện Vệ sịnh dịch tễ Trung ương, ngày 25-26/6/2019 đoàn công tác Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Dinh dưỡng Quốc gia do GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh. Tham gia đoàn công tác có PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các cán bộ chuyên môn về các lĩnh vực liên quan của hai Viện. Mục tiêu của đoàn công tác không chỉ nhằm nâng cao năng lực của các trung tâm kiểm soát bệnh tật/y tế dự phòng, mà còn tăng cường hợp tác giữa các Viện chuyên ngành trong công tác chỉ đạo tuyến. Tại hai tỉnh, các nội dung làm việc tập trung vào: 1) Tiến độ thành lập và hoạt động của Trung tâm kiểm soát bệnh tật; 2) Tình hình triển khai các hoạt động chuyên môn về phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, xét nghiệm vi sinh gây bệnh, kiểm soát bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng; 3) Định hướng phát triển của trung tâm và nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật từ các Viện trung ương.

Đối với Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An, đoàn công tác đã ghi nhận nỗ lực của Trung  tâm trong giám sát chủ động bệnh truyền nhiễm không để bùng phát thành dịch lớn; triển khai tốt chương trình tiêm chủng mở rộng với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 40% trong 5 tháng đầu năm 2019; từng bước triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm và đã được Sở Y tế giao làm đầu mối thực hiện và trực tiếp triển khai chương trình kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường tại cộng đồng; hoạt động xét nghiệm được định hướng phát triển các kỹ thuật mới; đề án thành lập Trung tâm CDC đã được UBND tỉnh thông qua và trình ban thường vụ Tỉnh ủy. 

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, đoàn công tác đánh giá công tác tổ chức, sắp xếp, bố trí nhân lực sau khi thành lập CDC; triển khai công tác phòng chống bệnh dịch, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 40,48% trong 5 tháng đầu năm 2019. Các hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm được triển khai tốt, huy động nguồn lực từ doanh nghiệp sàng lọc tăng huyết áp và đái tháo đường cho người trên 40 tuổi trên phạm vi toàn tỉnh. Các hoạt động xét nghiệm được duy trì và triển khai thêm các kỹ thuật mới nhờ nâng cao năng lực từ các Viện trung ương. 

Trên cơ sở báo cáo của hai trung tâm, Lãnh đạo và các cán bộ chuyên môn của hai Viện đã đề xuất một số định hướng phát triển hoạt động của các Trung tâm và các hỗ trợ chuyên môn thuộc chức năng nhiệm vụ của hai Viện như phát triển kỹ thuật xét nghiệm, năng lực nghiên cứu khoa học, các tài liệu về dinh dưỡng…Lãnh đạo Sở Y tế cũng như Lãnh đạo các Trung tâm đã đánh giá cao sự hỗ trợ của các Viện đối với các hoạt động của các trung tâm và mong muốn các Viện tiếp tục tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực cho các Trung tâm trong thời gian tới.

Một số hình ảnh làm việc của đoàn công tác:

GS.TS Đặng Đức Anh – Viện Trưởng Viện VSDTTW phát biểu chỉ đạo

PGS.TS Trương Tuyết Mai – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia phát biểu ý kiến

Ông Nguyễn Văn Hồng – Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

PGS.TS Trần Như Dương – Phó viện trưởng Viện VSDTTW thảo luận tại buổi làm việc

GS.TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện VSDTTW kết luận buổi làm việc

PGS. Lê Thị Phương Mai - Khoa YTCC

 


Các bài viết liên quan