Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thiết lập mục tiêu và chỉ số để tăng cường nỗ lực ngăn chặn bệnh không lây nhiễm

HÀ NỘI, NGÀY 27/ 9/ 2012 - Hôm nay Ủy Ban Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới đã xem xét đánh giá tiến độ của công tác phòng, tránh các bệnh không lây nhiễm cho tới nay, và kêu gọi hành động đa ngành và xây dựng mục tiêu và chỉ số phục vụ cho công tác dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm.

Ảnh minh họa

"Bệnh không lây nhiễm (NCDs) là vấn đề ưu tiên của toàn cầu và khu vực trong năm qua, và bệnh không lây nhiễm được tuyên bố là khủng hoảng đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực Thái Bình Dương " said Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc TCYTTG Khu vực Tây Thái Bình Dương, phát biểu. “Theo yêu cầu của Ủy ban này, chúng tôi đang hỗ trợ các quốc gia phát triển các mục tiêu toàn cầu và các chỉ số để kiểm soát các bệnh không lây nhiễm vào cuối năm nay. Chúng tôi đang hỗ trợ để kiểm soát các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ của chúng một cách tốt hơn.”

Tuyên bố chính trị của Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng LHQ về phòng chống các bệnh không lây nhiễm kêu gọi xây dựng một khung giám sát toàn cầu và các mục tiêu toàn cầu tự nguyện tập trung vào bốn bệnh chủ chốt—ung thư, tim mạch, bệnh đường hô hấp mãn tính và đái tháo đương—là nguyên nhân của bốn phần năm các ca tử vong trong Khu vực. Các yếu tố nguy cơ chính gồm hút thuốc lá, chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động và lạm dụng rượu.

Các can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm có thể có mục tiêu và chỉ số bao gồm:

  • giảm tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm
  • hạn chế hút thuốc lá
  • cắt giảm lượng rượu và muối hấp thụ
  • giảm huyết áp
  • ngăn ngừa đau tim và đột quỵ
  • tăng tỷ lệ khám sàng lọc ung thư cổ tử cung
  • loại trừ chất béo công nghiệp trans trong cung cấp thực phẩm

Tháng 5 năm nay Đại Hội Đồng TCYTTG, cơ quan điều hành của TCYTTG, đã quyết định thông qua mục tiêu toàn cầu giảm 25% số ca tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm đến năm 2025. Các cuộc thảo luận việc xây dựng chỉ tiêu và chỉ số toàn cầu tự nguyện về bệnh không lây nhiễm trong kỳ họp của Ủy ban Khu vực tổ chức vào tháng 11/2012 sẽ hỗ trợ công tác hoàn thiện bộ chỉ tiêu và chỉ số tại phiên toàn thể của Đại Hội Đồng tại Giơ-ne-vơ, Thụy sĩ tháng 11/ 2012.

Theo dự kiến tháng 12/ 2012 một khóa đào tạo về giám sát bệnh không lây nhiễm sẽ được tổ chức tại Xơ-un Hàn Quốc, để hỗ trợ công tác xây dựng mục tiêu quốc gia. Các Quốc gia thành viên sẽ được hỗ trợ xây dựng các chỉ tiêu và chỉ số toàn quốc gia trên cơ sở các chỉ tiêu và chỉ số toàn cầu tự nguyện.

Kế hoạch hành động Khu vực phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2014–2020 sẽ phù hợp với Kế hoạch hành động toàn cầu Phòng chống Bệnh không lây nhiễm cập nhật hiện đang được xây dựng.

Kỳ họp thường niên của Ủy ban Khu vực, cơ quan điều hành của TCYTTG trong Khu vực, sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 9 tại Hà Nội, để xem xét đánh giá công việc của TCYTTG trong khu vực và đặt ra các định hướng y tế trong tương lai.


Các bài viết liên quan