Gia tăng người nhập viện do giá rét

Những ngày gần đây, tại miền Bắc thời tiết giá rét kéo dài với nhiệt độ ngoài trời hạ thấp xuống dưới 10 độ C, có nơi chỉ 3 đến 4 độ C kèm theo mưa, gió rét đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi trung ương cho biết, mỗi ngày BV tiếp nhận gần 2.000 trẻ tới khám, chữa bệnh. Trong đó, số bệnh nhân nhập viện do các bệnh về đường hô hấp gia tăng, chủ yếu là các bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa. 

Còn tại khoa Nhi của BV Bạch Mai, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 200 đến 250 bệnh nhi. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhi mắc các bệnh lý hô hấp chiếm khoảng 30 đến 50%. Bác sĩ Nguyễn Thành Nam- Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, trẻ nhập viện trong thời điểm này chủ yếu vì các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm phổi.

Đáng chú ý, thời gian gần đây tại BV Châm cứu trung ương đã tiếp nhận khoảng hơn 10 ca bệnh nhi liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 gây ra tình trạng liệt mặt, méo miệng vào điều trị do thời tiết lạnh đột ngột.

BS Dương Văn Tâm- BV Châm cứu trung ương cho hay, hiện nay, nhiều phụ huynh đưa trẻ đi học trong mùa đông, dù trời lạnh nhưng lại hay để trẻ ngồi hoặc đứng ở trước xe, như vậy là rất nguy hiểm bởi khi đứng phía trước xe như vậy, gió lạnh sẽ tạt hết vào mặt, rất dễ gây liệt mặt. Để tránh bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, đặc biệt trong thời tiết giá lạnh hiện nay ở miền Bắc, bác sĩ Tâm khuyến cáo mọi người cần đảm bảo giữ ấm cơ thể, không được tắm quá muộn, tắm nước lạnh, hạn chế uống rượu bia. 

Không chỉ trẻ nhỏ, lượng người trung niên, người cao tuổi phải nhập viện ngày càng gia tăng. Tại BV Bạch Mai, theo thống kê số bệnh nhân đột quỵ nhập viện tăng từ 10 đến 20% so với những ngày trước đợt rét. BS Mai Duy Tôn (khoa Cấp cứu A9) cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 10 - 20 bệnh nhân đột quỵ. Trong đó, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng nặng, nguy hiểm tới tính mạng.

GS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cho biết, thời tiết thay đổi, lạnh đột ngột khiến cho các mạch máu co lại, lượng máu lên não giảm làm gia tăng đột quỵ. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân đột quỵ có thể tử vong hoặc để lại di chứng hết sức nặng nề. Nguyên nhân gây ra đột quỵ chủ yếu là do hậu quả của tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh tim mạch. 

Để phòng bệnh đột quỵ, GS.TS Nguyễn Văn Thông khuyến cáo, người dân cần tích cực vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên (30 phút mỗi ngày); giữ chế độ ăn uống đúng mức để tránh béo phì; hạn chế rượu, bia; tránh hút thuốc lá; không nên ra lạnh đột ngột…

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng lưu ý, nhiều người tưởng rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở những người trung niên trở lên, nhưng trên thực tế, đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và đ ể lại một hậu quả nặng nề. Đối với người bệnh trẻ tuổi khi mắc đột quỵ, mức độ tử vong cao hơn rất nhiều so với độ tuổi cao.    

 


Các bài viết liên quan