Thời tiết
  Tin trong nước
Ngành Y tế nỗ lực dập dịch tay - chân - miệng trong mùa tựu trường

          Trong tuần qua, cả nước có thêm gần 3.000 người mắc bệnh tay - chân - miệng, trong đó có 1 ca tử vong tại Bình Dương. So với tuần trước, số ca mắc tăng 0,7%, số tử vong giảm 2 ca. Những tỉnh có số người mắc và tử vong do bệnh tay - chân - miệng cao là: Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bình Dương, Long An, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Vĩnh Long và Tây Ninh. Theo nhận định của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, dịch bệnh tay - chân - miệng có nguy cơ tiếp tục lan rộng ra các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt khi các trường học bắt đầu bước vào năm học mới.

          Theo Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 33.000 ca bệnh tay - chân - miệng tại 52 tỉnh thành phố, trong đó 81 ca tử vong. Các trường hợp mắc và tử vong chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Điều đáng nói là dịch không chỉ bùng phát ở các tỉnh phía Nam, miền Trung, mà hiện nay ở nhiều tỉnh phía Bắc như Hoà Bình, Hà Nam, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình… số trẻ mắc bệnh tay - chân - miệng đang gia tăng. Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có công điện gửi các tỉnh trọng điểm của dịch bệnh tay - chân - miệng và có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chỉ đạo, hướng dẫn các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo tăng cường công tác phòng chống dịch tay - chân - miệng trong trường học trước và trong dịp khai giảng năm học mới. Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục cử các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tay - chân - miệng tại 25 tỉnh, thành phố có số bệnh nhân mắc cao trong tháng 8 này để triển khai các biện pháp cấp bách và hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh.

          Tại tỉnh Hoà Bình, tính đến ngày 14/8, toàn tỉnh có 210 trẻ bị bệnh tay - chân - miệng, so với tháng trước số mắc đã tăng 120 ca. Hiện nay, ngành Y tế Hoà Bình đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tay - chân - miệng, trong đó chú trọng đến công tác điều tra giám sát tại cộng đồng. Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo y tế dự phòng các tuyến củng cố đội thường trực chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi dịch xảy ra; tổ chức trực báo cáo dịch 24/24. Các cơ sở điều trị, nhà trẻ, mẫu giáo và cộng đồng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh. Y tế cơ sở tuyên truyền rộng rãi các biện pháp cách ly, tẩy uế tránh lây lan, hướng dẫn chăm sóc, điều trị tại nhà và thường xuyên theo dõi bệnh nhân trong 10 ngày để phát hiện biến chứng.

          Tại tỉnh Lâm Đồng, ngành Y tế đã mở các lớp tập huấn cho cán bộ y tế và xây dựng hệ thống giám sát, báo cáo nhanh tình hình dịch tay - chân - miệng ngay trong ngày để có biện pháp chỉ đạo và xử lý kịp thời. Đồng thời, để đề phòng bệnh tay – chân - miệng lan rộng khi học sinh tập trung tựu trường từ ngày 15/8, ngành Y tế Lâm Đồng đề xuất tỉnh bổ sung kinh phí 600 triệu đồng mua thuốc, vật tư, hoá chất để tiến hành sát khuẩn tất cả các trường học trong tỉnh. Số tiền này sẽ được dùng để mua 100 lít dung dịch sát khuẩn và hai tấn Chloramin B phun sát khuẩn các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ mỗi tuần một lần. Nếu trường học nào có trẻ mắc bệnh thì sẽ sát khuẩn hàng ngày. 

          Tại Thanh Hóa: Từ đầu năm tới nay, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 700 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng ở 25 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, có 2 trường hợp tử vong. Để phòng chống dịch bệnh này, tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu Sở Y tế và các huyện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng để cách ly, điều trị tích cực, kịp thời. Đồng thời nhanh chóng kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ cấp huyện đến cấp xã, phường; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng bệnh tay - chân - miệng.

          Tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức Hội nghị triển khai phòng chống dịch bệnh tay - chân - miệng. Đến nay, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã có số bệnh nhân mắc bệnh tay - chân - miệng chiếm hơn 60% tổng số ca mắc của toàn tỉnh. Để ngăn chặn không cho dịch tiếp tục lan rộng, Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu tiến hành rà soát, bổ sung đủ cơ số thuốc, phương tiện hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch. Từ ngày 16/8, thành phố Vũng Tàu sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, địa phương, các trường học, nhất là tại các trường mầm non, các cơ sở nuôi dạy trẻ tại những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn toàn thành phố.

          Tại Cần Thơ: Đến giữa tháng 8/2011, thành phố Cần Thơ đã xảy ra 277 ca bệnh tay - chân - miệng, tăng 5,6 lần so cùng kỳ năm 2010. Bệnh đang có xu hướng tăng nhanh và diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có trường hợp tử vong. Sở Y tế Cần Thơ chỉ đạo khẩn trương tăng cường cán bộ y tế về cơ sở, kết hợp với các Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện giám sát chặt chẽ những nơi có người bệnh để có biện pháp cách ly, điều trị theo phác đồ. Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố chuyển về cơ sở hơn 4 tấn hóa chất Chloramin B và trang bị thêm 18 máy phun để chủ động phòng bệnh. Sở Y tế đã đề nghị Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ cấp thêm gần 700 triệu đồng phục vụ công tác phòng chống dịch.

          Tại Thái Bình: Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Bình, từ đầu tháng 6 đến nay, tại Thái Bình đã phát hiện 59 trường hợp nhiễm bệnh tay - chân - miệng. Các ca bệnh xuất hiện rải rác ở cả 8/8 huyện, thành phố. Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh là trẻ sơ sinh và trẻ em độ tuổi mẫu giáo. Trước tình hình đó, ngành Y tế Thái Bình đang tích cực chỉ đạo các đơn vị điều trị, Trung tâm Y tế Dự phòng các huyện, thành phố, trạm y tế xã/phường/thị trấn giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là tại các nhà trẻ, trường mầm non, trường tiểu học... Đồng thời, khuyến cáo các bà mẹ đang nuôi con nhỏ tăng cường chăm sóc, giữ vệ sinh cho trẻ, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc tay - chân - miệng nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị phù hợp.

          Tại Hải Dương: Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hải Dương, đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có hơn 140 người mắc bệnh tay - chân - miệng; trong đó 80% là trẻ dưới 5 tuổi. Các bệnh nhân nhập viện đều có biểu hiện lâm sàng, chưa phát hiện trường hợp nào mắc chủng vi rút EV71 nguy hiểm. Bệnh này đã xuất hiện ở hơn 50 xã, phường, thị trấn thuộc 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương. Trước nguy cơ dịch có chiều hướng gia tăng, lan rộng, ngành Y tế tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch và tập huấn kỹ năng chẩn đoán, thu dung bệnh nhân, khoanh vùng xử lý dịch cho các đơn vị y tế trong tỉnh; khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh bằng cách thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, thường xuyên rửa sạch đồ chơi, vật dụng, nền nhà bằng các dung dịch khử khuẩn; khi phát hiện các triệu chứng như mụn mọc ở lòng bàn tay, bàn chân và loét miệng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

          Tại Quảng Ngãi: Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 3.000 trường hợp bị bệnh tay - chân - miệng, trong đó có 5 ca tử vong. Để kiểm soát bệnh tay - chân - miệng, hạn chế dịch bùng phát trong thời điểm tựu trường, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành Giáo dục tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả trường lớp bằng thuốc Chloramin B trước ngày khai giảng. Ngành Y tế cũng đã tập huấn cho giáo viên về công tác phòng dịch, dấu hiệu nhận biết, cách xử trí đối với các trường hợp bệnh..., đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình có trẻ nhỏ vệ sinh vật dụng và đồ chơi trẻ trong nhà. Ngành Y tế và ngành Giáo dục chủ động tăng cường tập huấn cho giáo viên bậc học mầm non và tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh.

          Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế  dự báo trong những tháng tới, dịch bệnh tay - chân - miệng tiếp tục diễn biến phức tạp, số người mắc tăng và dịch có thể lây lan ra nhiều địa phương hơn. Hiện chưa có vắc-xin và thuốc đặc hiệu để phòng, chữa bệnh tay - chân - miệng. Bệnh lây theo đường tiêu hóa và qua tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt tỷ lệ người lành mầm bệnh cao nên dịch bệnh dễ lây lan. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi, nên số bệnh nhân có thể tăng khi các trường đồng loạt khai giảng.

                                                                                                                  Trà Giang
                                                                                                Theo Trung tâm TT GDSK Trung ương
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website