Thời tiết
  Tin trong nước
Bệnh tay, chân, miệng đang diễn biến phức tạp, khó xác định về dịch tễ học

          Ðến thời điểm này, Thanh Hóa có 842 người mắc bệnh tay, chân, miệng (TCM) và là địa phương có số người bệnh cao nhất ở các tỉnh phía bắc theo đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Dịch xuất hiện ở 25/27 huyện, thị xã, thành phố, có sáu người bệnh dương tính với vi-rút EV71.

          Ðể chủ động phòng, chống, không để dịch bùng phát, kéo dài, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn yêu cầu các ngành, các huyện, thị trấn, thành phố, các cơ sở y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh TCM bằng cách giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị tích cực, kịp thời, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Tỉnh yêu cầu ngành giáo dục và y tế phối hợp tổ chức các đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống dịch, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch.

          Tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long, mặc dù ngành y tế và các địa phương trong tỉnh nỗ lực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh TCM, diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng diệt muỗi, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH), nhưng đến nay số người mắc hai bệnh này vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, số trường hợp mắc bệnh từ đầu năm đến nay lên gần 1.100 trường hợp, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2010. Ngành y tế tích cực giám sát các ca bệnh, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn giáo viên bậc mầm non, tiểu học và gia đình có trẻ nhỏ biết cách phòng bệnh, nắm vững các biểu hiện của bệnh để kịp thời đưa trẻ mắc bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất chữa trị.

          Tỉnh Tiền Giang hiện có 1.653 ca bệnh TCM, tăng hơn 66% so với cùng kỳ năm 2010, ba ca đã tử vong; trong đó, tất cả các huyện đều có số ca mắc bệnh tăng. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh TCM trong cộng đồng, với kinh phí hơn năm tỷ đồng.

          Tỉnh Hòa Bình đã có 233 người bệnh nghi mắc bệnh TCM. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào nặng trên độ 2 và chết. Qua lấy mẫu xét nghiệm đã có 17 trường hợp dương tính với vi-rút gây bệnh TCM. Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo y tế dự phòng các tuyến củng cố đội thường trực chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi dịch xảy ra; tổ chức trực báo cáo dịch 24/24 giờ. Các cơ sở điều trị, các nhà trẻ, mẫu giáo và cộng đồng tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh. Ngành y tế dự phòng tổ chức tẩy uế bằng chloramin B 2% tại các nhà trẻ, mẫu giáo...

          Trung tâm Y tế dự phòng TP Ðà Nẵng đã cấp bổ sung một tấn hóa chất và 100 nghìn viên Chloramin B cho 700 trường mẫu giáo và các cơ sở giữ trẻ trên địa bàn thành phố để tẩy rửa lớp học, đồ dùng học tập phòng, chống bệnh TCM. Trung tâm cũng in hàng nghìn tờ rơi, băng-rôn và các đĩa CD về cách phòng, chống dịch bệnh để gửi trực tiếp tới các lớp học, đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các cô nuôi dạy trẻ cũng như cán bộ y tế cơ sở về nâng cao kiến thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em ở trường học.

          Ðến giữa tháng 8, TP Cần Thơ đã xảy ra 277 ca bệnh TCM, tăng 5,6 lần so cùng kỳ năm 2010. Bệnh đang có xu hướng tăng nhanh và diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có trường hợp tử vong. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu của thành phố được củng cố, bổ sung thêm đội cơ động chống dịch, trong đó chú ý tuyên truyền phòng, chống ở khu dân cư, trường học. Trung tâm Y học dự phòng thành phố chuyển về cơ sở hơn bốn tấn hóa chất Chloramin B diệt khuẩn và trang bị thêm 18 máy phun chủ động phòng bệnh.

          Ngày 17-8, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kiên Giang cho biết: các cơ sở y tế của tỉnh đã ghi nhận 368 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng, tăng 130% so cùng kỳ năm 2010. Tuy nhiên, nếu tính tổng số người bệnh trong tỉnh từ đầu năm đến nay đã vượt con số 400 ca, trong đó có một trường hợp chết. Nguyên nhân của sự chênh lệch này, do nhiều trường hợp người bệnh được người nhà đưa thẳng lên các bệnh viện tuyến trên. Cùng với đó, trong ba ngày 15, 16 và 17-8, bệnh tay, chân, miệng tiếp tục xảy ra tại nhiều huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ðáng chú ý, hai tuần gần đây mỗi tuần có gần 50 ca mắc bệnh tay, chân, miệng. Ðến nay, 15/15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Kiên Giang đã có người mắc bệnh.
 
                                                                                                               Theo Nhân dân 18/8
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website