Thời tiết
  Tin trong nước
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: Rạng danh ngành Y tế Dự phòng Việt Nam
  
GS.TS. Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
 
          Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là một Viện nghiên cứu đầu ngành về lĩnh vực y học dự phòng và phòng chống dịch bệnh. Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Viện đã không ngừng lớn mạnh. Từ một cơ sở nhỏ lúc ban đầu đến nay, Viện đã trở thành một Viện đầu ngành của hệ thống y tế dự phòng Việt Nam, góp phần khẳng định uy tín của ngành Y tế Dự phòng Việt Nam trên thế giới. Dự phòng chủ động và tích cực trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Viện.
 
          65 năm qua, Viện đã có những đóng góp bền bỉ và hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, góp phần khống chế, loại trừ và thành toán nhiều dịch bệnh nguy hiểm: thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong nhiều bệnh nhiễm trùng; giám sát, điều tra, xác định và xử lý kịp thời các vụ dịch, không để dịch lớn xảy ra, đặc biệt là các bệnh dịch mới và tái xuất hiện như SARS, cúm gia cầm A(H5N1), cúm A(H1N1), tả, sốt xuất huyết…
 
          Dựa trên cơ sở thực lực, thực trạng tình hình bệnh dịch cũng như tình hình kinh tế xã hội, Viện đã xác định đúng mục tiêu và nội dung nghiên cứu. Viện đã tổ chức thực hiện được trên 1.500 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp trong lĩnh vực y học dự phòng, trong đó có nhiều đề tài trọng điểm cấp Nhà nước như phát triển vắc xin và sinh phẩm chẩn đoán, SARS, cúm gia cầm A(H5N1), cúm A(H1N1), tả, viêm não… Các kết quả nghiên cứu khoa học này đã được sử dụng trong việc xây dựng các chính sách, chiến lược và hướng dẫn quốc gia về y tế dự phòng. Viện cũng đã nghiên cứu thành công nhiều loại vắc xin: đậu mùa, thương hàn, tả, dại, bại liệt, viêm gan B tái tổ hợp, viêm gan A, viêm não Nhật Bản. Viện đã góp phần đặc biệt quan trọng trong chiến lược tự sản xuất và cung cấp vắc xin, đặt cơ sở vững chắc cho việc xác lập nền công nghệ sản xuất vắc xin Việt Nam. Đồng thời, Viện đã sản xuất ra các chế phẩm sinh học cho công tác chẩn đoán một số bệnh như viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản, tả…
 
          Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc xây dựng hệ thống y tế dự phòng Việt Nam. Nhiều cơ sở tách ra từ Viện đã trở thành các Viện chuyên ngành quốc gia như Viện Dinh dưỡng, Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, Viện Kiểm nghiệm Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế; Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1… Viện còn có những đóng góp trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống y tế dự phòng các tuyến trên cả nước; chỉ đạo công tác chuyên môn và chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. Viện đã đào tạo nhiều cán bộ cho hệ y tế dự phòng với nhiều loại hình từ cán bộ xét nghiệm hệ trung cấp y tế dự phòng đến thạc sỹ và tiến sỹ. Đặc biệt, từ năm 1979, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Viện đã được phép mở đào tạo Tiến sỹ Y học dự phòng cho 7 chuyên ngành: dịch tễ học, vi khuẩn học, vi rút học, vệ sinh xã hội và tổ chức y tế, sức khỏe bệnh nghề nghiệp, dinh dưỡng tiết chế và y tế công cộng. Cho đến nay, Viện đã đào tạo 167 tiến sỹ, trong đó nhiều người đang đảm đương các vị trí lãnh đạo chủ chốt của ngành Y tế Dự phòng.
 
          Viện cũng đã tranh thủ nguồn lực bên ngoài thông qua hợp tác quốc tế để đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa trang thiết bị, tăng cường cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên sâu, cập nhật các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y tế dự phòng. Hiện nay, Viện đã có quan hệ hợp tác có hiệu quả về nhiều mặt với hơn 40 quốc gia, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cơ quan khoa học và các trường đại học trên thế giới.
 
          Ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ, những cống hiến thầm lặng của tập thể cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập, Viện vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; 3 cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 3 tập thể và 1 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 
          Tại Lễ kỷ niệm 65 năm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xây dựng, phát triển và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, GS.TS. Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những đóng góp của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Bộ Y tế tin tưởng rằng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, đưa ngành y tế dự phòng Việt Nam gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng.
                                                                                                                                                             
                                                                                                                             Mỹ Hà
                                                                                                              Phòng Công nghệ thông tin
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website