Thời tiết
  Tin trong nước
Sẵn sàng tiêm chủng mở rộng vắc xin "5 trong 1" cho trẻ
       
         Từ ngày (1/6/2010), Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm phòng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi vắc xin “5 trong 1”, tức trẻ chỉ cần tiêm một mũi duy nhất để phòng 5 bệnh gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib. Chúng tôi có cuộc trao đổi với  PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng xung quanh vấn đề này.
 
         1. Thưa PGS.TS, xin ông có thể cho biết tính an toàn của loại vắc xin “5 trong 1” được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng lần này.

          Vắc xin “5 trong 1” sẽ triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng có khoảng hơn 70 triệu liều đã được sử dụng trên 34 nước trên thế giới, không có phản ứng nặng sau tiêu chủng và phản ứng nếu có xảy ra thường là phản ứng nhẹ, tại chỗ như: Sưng, nóng, đau chỗ tiêm, quá lắm thì sốt trên 38 độ, nhưng các triệu chứng này sẽ biến mất sau 1 đến 2 ngày. Một trong những ưu điểm của vắc xin này là tiêm 1 mũi tiêm có thể phòng được 5 bệnh, lẽ ra phải tiêm 3 lần thì nay tiêm 1 lần. Riêng việc giảm số lần tiêm là giảm nguy cơ tai biến xảy ra sau khi tiêm vắc xin nói chung.

        2. Ngoài tính an toàn thì hiệu quả phòng bệnh của loại vắc xin này ở các nước được đánh giá như thế nào thưa PGS?

          Qua đánh giá triển khai vắc xin này ở các nước châu Phi như Kenya, Malawi, Gambia… hiệu quả bảo vệ rất cao, 95% đến 99%. Thậm chí ở Malawi sau 5 năm triển khai, tỷ lệ mắc/tử vong do viêm màng não mủ do vi khuẩn Hip gây ra giảm 40/100 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi xuống gần bằng 0. Những bằng chứng là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do vi khuẩn Hip gây ra là rất rõ.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn và Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Nguyễn Trần Hiền
đi kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin “5 trong 1”( Ảnh: Hoài Phương)

        3. Thưa ông, loại vắc xin này có chống chỉ định với trường hợp nào không?

          Phải khẳng định là không có vắc xin nào an toàn 100% và nó sẽ có những phản ứng xảy ra sau khi tiêm. Ở đây, quan trọng nhất là những phản ứng nặng sau khi tiêm gần như không có. Tuy nhiên, vẫn đưa ra những chống chỉ định cho tiêm vắc xin này. Tức là không tiêm vắc xin “5 trong 1” cho trẻ em nếu trước đây có tiền sử, có phản ứng nặng với các vắc xin này; hoặc là khi trẻ đang sốt hoặc đang mắc bệnh cấp tính.

          Theo lịch tiêm chủng được Bộ Y tế phê duyệt thì vắc xin “5 trong 1” được tiêm cho trẻ em ở lứa tuổi từ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng và cách nhau 1 tháng. Vắc xin có tính an toàn, hiệu quả bảo vệ cao nên các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng theo đúng lịch tiêm chủng lâu nay chương trình đã đề ra. Tức trẻ tháng thứ 2, thứ 3, thứ 4 thì đến tiêm Bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm gan B và uống bại liệt. Lần này cũng tương tự như vậy nhưng mỗi lần đến tiêm thì trẻ được thêm 1 vắc xin nữa phòng vi khuẩn Hip gây viêm màng não mủ và viêm phổi. Đồng thời giảm được số mũi tiêm từ 3 mũi xuống còn 1 mũi để phòng 5 bệnh.

               Xin cảm ơn PGS.TS. 

                                                                                                   Trà Giang (thực hiện)
 
 
 
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website