Thời tiết
  Tin trong nước
Tôn vinh sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc
          Tối 25-2, Bộ Y tế tổ chức chương trình nghệ thuật và trao giải cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" tôn vinh người thầy thuốc Việt Nam. Ðây là một trong những hoạt động của ngành y tế kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2). Tới dự, có các đồng chí:  Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của QH.
 
          Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tôn vinh bốn thầy thuốc có những đóng góp lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân là: bác sĩ Phạm Ðức Giàu - người đã bị người nhà bệnh nhân đâm chết ngay tại Bệnh viện Ða khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình) trong khi đang làm nhiệm vụ; Thượng úy Nguyễn Quang Ánh, bác sĩ tại trại giam Thủ Ðức xã Tân Ðức (Hàm Tân, Bình Thuận), nhiễm HIV khi chăm sóc người bệnh; GS, TS Bùi Ðức Phú, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, người có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tim mạch Việt Nam và bác sĩ Triệu Văn Dân, 17 năm làm thầy thuốc ở trạm y tế miền núi của tỉnh Lạng Sơn. Ðây chỉ là số ít trong rất nhiều tấm gương các thầy thuốc Việt Nam trên mọi miền đất nước.

          Với đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế, đến nay tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng lên đáng kể, đạt 73 tuổi; tỷ số tử vong mẹ giảm ba lần từ những năm 1990; tất cả các xã, phường và 90% số thôn, bản đã có nhân viên y tế, hơn 70% số xã có bác sĩ hoạt động... Các cán bộ y tế đã trở thành những "chiến sĩ áo trắng" trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy vậy, trong đội ngũ thầy thuốc vẫn còn những "con sâu làm rầu nồi canh" khiến nhân dân chưa hài lòng. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải và chất lượng chăm sóc người bệnh trước hoàn cảnh thực tế hiện nay vẫn là câu hỏi nhức nhối. Ðâu đó vẫn còn bóng dáng của các cán bộ y tế chưa thực hiện được lời dạy của Bác Hồ "thầy thuốc như mẹ hiền". Tuy nhiên với sự tin tưởng và trách nhiệm được giao, những người thầy thuốc sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm. Nhân dịp này, Báo Sức khỏe và Ðời sống trao giải cho 18 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" của người thầy thuốc.

          * Sáng 25-2, đồng chí Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đến thăm và chúc mừng các thầy thuốc tại hai bệnh viện: Hữu nghị Việt - Ðức và Y học cổ truyền T.Ư nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2). Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

          Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Ðức, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Ban Tuyên giáo T. Ư, đồng chí Ðinh Thế Huynh chúc mừng các thầy thuốc trong cả nước nói chung và 1.700 thầy thuốc, người lao động đang công tác làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Ðức nói riêng lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp năm mới và Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Ðồng chí đánh giá cao những thành tích đạt được của tập thể cán bộ, giáo sư, thầy thuốc, bác sĩ, người lao động của bệnh viện trong hơn 100 năm qua. Ðây không chỉ là nơi trị bệnh cứu người, một trung tâm ngoại khoa hàng đầu của cả nước mà còn là cái nôi của nhiều phong trào cách mạng. Ðồng chí Ðinh Thế Huynh đánh giá cao việc trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng bệnh viện vẫn triển khai tốt các chương trình phát triển bệnh viện vệ tinh, đưa bác sĩ về hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật tại các địa phương, nhất là phát triển thế mạnh trong lĩnh vực ngoại khoa, nhờ đó đạt kết quả tốt trong cứu chữa cho người bệnh. Ðồng chí mong rằng, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Việt - Ðức tiếp tục học tập, nghiên cứu để: uyên thâm về y lý, tinh thông y nghiệp, trong sáng về y đức. Bên cạnh đó những người thầy thuốc, người lao động của bệnh viện cần đoàn kết, chung lòng xây dựng là bệnh viện hàng đầu; một trung tâm ngoại khoa, trung tâm khoa học hàng đầu của đất nước về y học; là nơi đào tạo những người thầy thuốc vừa có tài, vừa có đức của nước nhà.

          Tại Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư, đồng chí Ðinh Thế Huynh bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của đội ngũ những người thầy thuốc với sứ mệnh cao cả là giữ gìn và phát triển nền y học cổ truyền; nơi đi tiên phong trong việc "dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người nước Nam" như mong muốn của Ðại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ðồng chí Ðinh Thế Huynh đề nghị Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư tập trung kế thừa và phát huy hơn nữa vốn y học cổ truyền hàng nghìn năm của dân tộc trong trị bệnh, cứu người. Những thầy thuốc y học cổ truyền cần kết hợp chặt chẽ y học cổ truyền và y học hiện đại trong khám và chữa bệnh cho người bệnh. Cùng với đội ngũ những người thầy thuốc Việt Nam, các thầy thuốc y học cổ truyền cũng cần thường xuyên học tập và rèn luyện về y đức, trình độ chuyên môn kỹ thuật; ngày càng xứng đáng với niềm tin của người bệnh cũng như của toàn xã hội.

          * Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2013), chiều 25-2, đoàn đại biểu Thành ủy, HÐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đến thăm Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế. Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá cao những đóng góp của TS Nguyễn Duy Cương cũng như các thế hệ thầy thuốc Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; chúc TS Nguyễn Duy Cương sức khỏe dồi dào và luôn là gương sáng cho thế hệ thầy thuốc trẻ noi theo. Trước đó, Ðoàn đã đến thăm PGS, TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Y tế.

          Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng đại diện các sở, ngành cũng đã đến thăm Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Tạ Thị Chung, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ; Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ðình Hối, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

          * Sáng 25-2, Sở Y tế tỉnh Nam Ðịnh tổ chức kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2). Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ "Lương y phải như từ mẫu", nhiều năm qua, đội ngũ thầy thuốc tỉnh Nam Ðịnh không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hiện nay, số lần khám, chữa bệnh bình quân trong tỉnh đạt 2,5 lần/người/năm, giảm tai biến điều trị và tử vong trước 24 giờ.


          * Ngày 25-2, Hội Ðông y TP Cần Thơ tổ chức lễ giỗ lần thứ 222 Ðức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Tại lễ giỗ, đông đảo các thế hệ thầy thuốc và nhân dân đến đền thờ ông (ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) dâng hương tưởng nhớ công đức, cũng như những đóng góp to lớn  cho nền y học nước nhà của Ðại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Ngày giỗ Ðức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông là dịp để các thầy thuốc học tập y đức, y đạo, y thuật của ông, xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

                                                                                                                                     Nguồn Nhân dân
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website