Thời tiết
  Tin trong nước
Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại Quảng Ngãi không phải là bệnh truyền nhiễm
          Chiều 14-5, PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp báo chính thức thông báo về tình hình mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Theo báo cáo của Bộ Y tế, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được ghi nhận từ ngày 19/4/2011. Tính đến ngày 13/5/2012, tại huyện Ba Tơ đã ghi nhận được 205 trường hợp tại năm xã là Ba Điền (195 trường hợp), Ba Ngạc (6 trường hợp), Ba Xa (2 ca) và Ba Vinh, Ba Tô (mỗi xã có 1 ca) trong đó riêng tại xã Ba Điền đã ghi nhận 10 trường hợp tử vong. Bệnh ghi nhận ở 5 xã nhưng tập trung ở xã Ba Điền (95,1%), đặc biệt là ở làng Rêu (106 người), có 7 hộ có 100% thành viên trong gia đình đều mắc bệnh, tất cả bệnh nhân đều là người H’re. Đặc biệt, từ đầu năm 2012 đến nay, đã ghi nhận 115 trường hợp tại 3 xã là Ba Điền (109 trường hợp), Ba Ngạc (5), Ba Tô (1), trong đó có 34 trường hợp bị lại; 9 trường hợp tử vong đều ở xã Ba Điền. Hiện tại còn 33 trường hợp bệnh nhân đang được điều trị.

          Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh theo kết quả các đợt điều tra, khảo sát, đánh giá các mẫu xét nghiệm cho thấy: Bệnh có biểu hiện là viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân và hầu hết người bệnh có men gan tăng trên cơ địa, tình trạng dinh dưỡng kém, thiếu máu là phổ biến. Ðặc biệt, chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy bệnh nhiễm từ không khí, nguồn nước hoặc lây từ người sang người, không thấy các yếu tố chứng tỏ là bệnh truyền nhiễm. Các mối nguy cơ do vi khuẩn, virut từ các mẫu xét nghiệm đất, nước, lương thực thực phẩm cũng được loại trừ do không có hội chứng nhiễm trùng. Xét nghiệm xác định các mẫu máu của người bị bệnh tại Trường đại học Na-ga-sa-ki (Nhật Bản) bằng kỹ thuật Pyro - sequencing so sánh với ngân hàng gien trên 240 loài vi-rút, vi khuẩn cũng cho thấy không có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Các nghiên cứu dịch tễ cũng không phát hiện thấy hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm họ carbamate, chlor hữu cơ, phosphor hữu cơ họ cúc tổng hợp tại các mẫu đất, nước, gạo đã xét nghiệm. Các kim loại nặng bao gồm cả arsen, chì, thủy ngân, cadimi, đồng và một số kim loại khác ở mức giới hạn cho phép trong số các mẫu đất, nước, lương thực kể cả các mẫu máu, tóc, móng tay, vảy da đã xét nghiệm. Tuy nhiên có nhiều cá thể ve, mò mạt, bọ chét (khoảng hơn 200 loài) đã được tìm thấy trong môi trường và vật nuôi. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện thấy có nhiều loại nấm mốc và phát hiện thấy Aflatoxin trong các mẫu lúa ủ, gạo ủ. Aflatoxin được y văn nói tới là một tác nhân gây suy gan, suy giảm hệ thống miễn dịch, gan nhiễm mỡ, tổn thương gan, hoại tử tế bào nhu mô gan và có thể gây ung thư gan.

          Dựa trên kết quả nghiên cứu, các hội đồng khoa học đã xác định: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân nhiều khả năng liên quan đến nguyên nhân nhiễm độc trên cơ địa người bệnh có tình trạng dinh dưỡng kém (94 mẫu đã xét nghiệm cho thấy có tình trạng thiếu vitamin B3 trong máu).

          Qua các đợt kiểm tra thực tế, Bộ Y tế xác định có 3 vấn đề cần tập trung để giải quyết bệnh lạ là: đẩy mạnh các biện pháp giảm tử vong, giảm số ca mắc và điều tra căn nguyên. Bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu tìm rõ nguyên nhân, thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ tử vong như: cử cán bộ có chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ tại chỗ; tổ chức phân tuyến điều trị, khám sàng lọc người bệnh ngay tại cộng đồng, các trường hợp nặng sẽ được chuyển lên tuyến trên để điều trị. Ðồng thời cấp xe cứu thương, máy thở và thuốc điều trị cho Trung tâm y tế huyện Ba Tơ; tổ chức phun hóa chất khử trùng tại 386 gia đình có người mắc bệnh; cấp màn mới, chiếu mới và thuốc nâng cao thể trạng cho các gia đình trong khu vực. Ðến nay, các đơn vị chuyên môn cũng đã kết thúc quá trình điều tra thực địa và chuyển sang tập trung nghiên cứu tại các la-bô (phòng xét nghiệm), đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ chết, giảm tỷ lệ mắc mới. Trong quá trình điều tra nghiên cứu và điều trị này, các cơ quan chuyên môn cũng đã tham vấn các chuyên gia quốc tế, phối hợp với các phòng thí nghiệm chuẩn thức quốc tế trong việc phân tích các mẫu thu được trên thực địa.

          Bộ Y tế cũng cho biết, với các biện pháp can thiệp tích cực đã và sắp triển khai, số người chết sẽ giảm, nhưng việc giảm số mắc chậm lại do hiện tại có thể các tác nhân gây bệnh đã nhiễm trong phần lớn cộng đồng người dân tại đây. Khi tác nhân gây bệnh được can thiệp, loại trừ thì các trường hợp mắc sẽ giảm.

          Trước những câu hỏi cho rằng ngành Y tế đã “ôm đồm” trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến bệnh “lạ”. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, từ tháng 4/2011, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành Y tế Quảng Ngãi triển khai các biện pháp... Đồng thời, Bộ Y tế không dấu thông tin mà thường xuyên trao đổi, tham vấn ý kiến các chuyên gia của WhO và CDC. Quan điểm của Bộ Y tế là luôn cố gắng tìm ra các nguyên nhân để giải quyết tốt vấn đề bệnh lạ.


                                                                                                    Nguồn Nhân dân và Sức
khỏe & Đời sống
 
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website