Thời tiết
  Tin quốc tế
Cập nhật tình hình nhiễm trùng với chủng mới của vi rút corona
          Ngày 21/02/2013 - Bộ Y tế Ả - rập Xê - út đã thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một trường hợp mới dương tính với chủng mới vủa vi rút corona.
 
          Bệnh nhân nhập viện ngày 29/01/2013 và tử vong ngày 10/02/2013. Bệnh nhân được khẳng định dương tính trong phòng thí nghiệm ngày 18/02/2013. Các điều tra sâu hơn về ca bệnh đang được tiến hành.
 
          Ở Vương quốc Anh, cơ quan bảo vệ sức khỏe tiếp tục điều tra chùm ca bệnh trong gia đình có 3 thành viên cùng dương tính với chủng mới của vi rút corona. Một thành viên của gia đình có bệnh mãn tính kèm theo đã tử vong.
 
          Cập nhật tới nay, WHO đã thông báo có tổng cộng 13 trường hợp dương tính với chủng mới của vi rút corona, trong đó có 7 trường hợp đã tử vong.
 
          Dựa trên tình hình thực tế và các thông tin sẵn có, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo tất cả các thành viên tiếp tục giám sát các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (SARI) và xem xét cẩn thận các trường hợp bất thường. Xét nghiệm với chủng mới của vi rút corona nên được cân nhắc đối với các trường hợp viêm phổi không giải thích được hoặc các viêm đường hô hấp nặng không giải thích được, tiến triển nhanh, có biến chứng không đáp ứng với điều trị đặc biệt với những người đi du lịch hoặc sống ở vùng đã biết là bị ảnh hưởng do bệnh.
 
          Bất kì chùm ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nào hoặc nhiễm trùng đường hô hấp ở nhân viên y tế phải được điều tra kĩ lưỡng, bất kể khởi phát ở nơi nào trên thế giới.
 
          Tất cả các thành viên được nhắc nhở kịp thời đánh giá và thông báo cho WHO bất kì trường hợp nào mắc mới hoặc chùm ca bệnh nhiễm trùng với chủng mới của vi rút corona.
 
          WHO không tư vấn áp dụng bất kì biện pháp sàng lọc đặc biệt nào tại các điểm nhập cảnh cũng như không khuyến cáo hạn chế du lịch hay thương mại đối với sự kiện này.
 
          WHO tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình.
 
                                                                                                            Ngô Huy Tú
                                                                       Dịch từ: http://www.who.int/csr/don/2013_02_21/en/index.html
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website