Thời tiết
  Tin quốc tế
Thêm một trường hợp tử vong do vi rút giống Sar (Coronavirus)
          Một bệnh nhân bị bệnh viêm đường hô hấp giống như Sar đã chết ở Anh. Bệnh nhân này đã được điều trị ở bệnh viện Queen Elizabeth ở Birmingham và đã chết vào sáng chủ nhật vừa qua, Bệnh viện Queen Elizabeth đã xác nhận điều này.
 
          Trong  số 12 người được phát hiện bị lây nhiễm với vi rút này trên thế giới, có 6 người đã chết.
 
          Người ta cho rằng sự đe doạ đối với toàn thể dân số là nhỏ, mặc dù vi rút này cho thấy những dấu hiệu lây lan ở người. Có ba thành viên trong cùng một gia đình đã mắc vi rút này ở Anh và một bệnh nhân khác từ Qatar cũng bị nhiễm vi rút này, được trở bằng máy bay đến Anh để điều trị.
 
          Một thành viên trong gia đình đã mắc phải vi rút này trong khi đi tới Trung đông và Pakistan, rồi vi rút này lây nhiễm vào con trai của anh ta và thành viên khác trong gia đình. Cậu con trai của anh ta đã chết, do suy giảm hệ miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch suy giảm con người sẽ rất dễ bị mắc bệnh.
 
          Bệnh viện này nói rằng đã gửi lời chia buồn tới gia đình và đang làm việc với cơ quan bảo vệ sức khoẻ để kiểm tra những người khác có thể đã tiếp xúc với vi rút này. Nhiễm vi rút này có thể gây ra viêm phổi và thỉnh thoảng gây ra suy thận.
 
          Theo nguồn tin chính xác, vẫn chưa biết vi rút này lây lan như thế nào. Ý kiến chủ yếu cho rằng nó xuất phát từ động vật và loại vi rút mới giống Sar này dường như đều liên quan gần gũi với vi rút ở dơi. Mối đe doạ từ vi rút này là thấp. Bởi vì nó khó lây lan ở người.
 
          Tiến sĩ Paul Cosford, Phó ban điều hành cơ quan Bảo vệ sức khoẻ nói rằng: “Dường như rất khó bị mắc phải vi rút này”.
 
          Giáo sư John Watson, trưởng phòng về bệnh hô hấp của cơ quan Bảo vệ sức khoẻ nói rằng: “Những đường lây truyền đối với người của vi rút mới này chưa được xác định một cách đầy đủ”.
 
          “Những kinh nghiệm của Anh gần đây cho thấy bằng chứng rõ ràng rằng có sự lây truyền giữa người với người ít nhất là trong một số hoàn cảnh. Ba trường hợp gần đây ở Anh là một cơ hội quan trọng để thu thập được nhiều thông tin hơn về những đặc điểm lây nhiễm ở người của vi rút này và những yếu tố rủi ro để đạt được điều đó, đặc biệt là với hiểu biết về trường hợp đầu tiên được ghi lại về sự hiểm nghèo của bệnh dường như ở mức thấp hơn”.
 
          “Rủi ro lây nhiễm qua tiếp súc trong hầu hết các trường hợp vẫn coi là thấp và rủi ro liên quan tới vi rút lạ này đối với toàn thê dân số Anh vẫn còn rất thấp” .
 
          Giáo sư Lan Jones từ đại học Reading nói rằng: “Căn cứ vào tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân trước đó có thể sớm thừa nhận rằng tử vong là do vi rút này, nhưng dù là vậy, thì vẫn chưa thấy biểu hiện sự thay đổi trong vi rút này”. “Không có sự lây lan rộng rãi của vi rút có nghĩa là rủi ro đối với cộng đồng còn rất thấp”
 
                                                                                                                                        Vũ Ngọc Hoành
                                                                                                                                        Dịch từ BBC News
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website