Thời tiết
  Tin quốc tế
Cập nhật tình hình nhiễm trùng với chủng mới của vi rút corona
          Ngày 16/02/2013 - Vương quốc Anh đã thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một trường hợp mới dương tính với chủng mới vủa vi rút corona. Đây là trường hợp thứ 3 khẳng định mắc bệnh trong tháng này và là chùm ca bệnh trong cùng gia đình với 2 trường hợp khẳng định dương tính gần đây.
 
          Ca bệnh mắc gần đây nhất không có lịch sử đi du lịch ra bên ngoài Vương quốc Anh. Ca bệnh đang hồi phục từ triệu chứng hô hấp nhẹ và hiện tại trong tình trạng tốt.
 
          Việc khẳng định mắc mới với chủng mới của vi rút corona của ca bệnh này mặc dù không có tiền sử du lịch tới nước khác cho thấy nhiễm trùng xảy ra trong vương quốc Anh. Mặc dù trường hợp mắc mới này đưa thêm các chứng cứ lây truyền từ người sang người, tuy nhiên không xác định được sự lây truyền bền vững từ người sang người.
 
          Cơ quan bảo vệ sức khỏe (HPA) đang theo dõi tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh mắc mới gần đây.
 
          Tính đến ngày 16/02/2013, Tổ chức Y tế thế giới thông báo đã có tổng cộng 12 trường hợp khẳng định nhiễm trùng với chủng mới của vi rút corona, trong đó có 5 trường hợp tử vong.
 
          Dựa trên tình hình thực tế và các thông tin sẵn có, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo tất cả các thành viên tiếp tục giám sát các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (SARI) và xem xét cẩn thận các trường hợp bất thường. Xét nghiệm với chủng mới của vi rút corona nên được cân nhắc đối với các trường hợp viêm phổi không giải thích được hoặc các viêm đường hô hấp nặng không giải thích được, tiến triển nhanh, có biến chứng không đáp ứng với điều trị.
 
          Bất kì chùm ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nào hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên nhân viên y tế phải được điều tra kĩ lưỡng, bất kể khởi phát ở nơi nào trên thế giới.
 
          Trường hợp mắc mới hay chùm ca bệnh nhiễm trùng với chủng mới của vi rút corona phải được thông báo kịp thời cho cả cơ quan y tế quốc gia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
           WHO không tư vấn áp dụng bất kì biện pháp sàng lọc đặc biệt nào tại các điểm nhập cảnh cũng như không khuyến cáo hạn chế du lịch hay thương mại đối với sự kiện này.
 
           WHO tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình.
 
                                                                                                          Ngô Huy Tú
                                                                      Dịch từ: http://www.who.int/csr/don/2013_02_16/en/index.html
 
Tin tiếp theo









Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo









Thiết kế website