Thời tiết
  Tin quốc tế
Cập nhật tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên người tại Campuchia

          Ngày 01/02/2013 - Bộ Y tế Vương quốc Campuchia đã thông báo có 5 trường hợp mắc mới bệnh cúm gia cầm A/H5N1 trên người, cả 5 trường hợp đều dương tính với vi rút cúm gia cầm trong tháng 1 năm 2013.
 
          Các ca bệnh bao gồm: 1 trường hợp nam giới, 8 tháng tuổi ở Phnom Penh, khởi phát ngày 09/01/2013; 1 trường hợp nữ giới 17 tuổi từ tỉnh Takeo khởi phát ngày 11/01/2013; 1 trường hợp nam giới 35 tuổi từ huyện Kong Pisey, tỉnh Kampong Speu khởi phát ngày 13/01/2013; 1 trường hợp nữ giới, 17 tháng tuổi từ huyện Kong Pisey, tỉnh Kampong Speu khởi phát ngày 13/01/2013 và 1 trường hợp nữ giới 9 tuổi từ huyện Toeuk Chhou, tỉnh Kampot khởi phát ngày 15/01/2013.
 
          Tất cả các ca bệnh đều có sốt, ho và các triệu chứng giống cúm khác. 4 trong số 5 ca bệnh tử vong, 1 trường hợp nam giới 8 tháng tuổi đã hồi phục sau khi xuất hiện các triệu chứng cúm nhẹ. Mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của Viện Y tế công cộng Trung ương và Viện Pasteur du Cambodge.
 
          Các bằng chứng ban đầu không hỗ trợ giả thuyết lây truyền từ người sang người và bốn trong số các ca bệnh có tiếp xúc gần với gia cầm ốm chết.
 
          Đội đáp ứng nhanh (RRT) của Bộ Y tế đã đến các bệnh viện và đi xuống thực địa để xác định: các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh, bất kỳ mối liên hệ dịch tễ nào giữa 5 ca bệnh và áp dụng các biện pháp điều trị dự phòng theo yêu cầu. Ngoài ra, chiến dịch giáo dục y tế công cộng đang được tiến hành ở các thôn bản để thông báo cho gia đình biết làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm cúm gia cầm. Các đội đã kiểm tra các hồ sơ về bằng chứng gia tăng các trường hợp ốm giống cúm tại các trung tâm y tế địa phương hoặc bất kỳ sự gia tăng các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (SARI) từ các khu vực bị ảnh hưởng.
 
          Kết quả xét nghiệm của những người có triệu chứng bệnh giống bệnh cúm trong số các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh cúm gia cầm A/H5N1 cho đến nay đều âm tính. Có sự tăng cường giám sát các bệnh giống cúm và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (SARI) ở trung tâm y tế địa phương và bệnh viện cho hai tuần nữa. Các thông điệp giáo dục sức khỏe đã được tuyên truyền cho cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới đang tích cực hỗ trợ Bộ Y tế trong quá trình điều tra vụ dịch.
 
                                                                                                              Ngô Huy Tú
                                                                       Dịch từ: http://www.who.int/csr/don/2013_02_01/en/index.html
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website