Thời tiết
  Tin quốc tế
Sốt rét ở khu vực tiểu vùng sông Mekong - Tình trạng kháng thuốc Artemisinin ở Thái Lan
          Ngày 05/4/2012, các nhà khoa học đã cho biết tình trạng kháng thuốc sốt rét đã xuất hiện ở khu vực biên giới giữa Campuchia và Thái Lan và hiện có những dấu hiệu cho thấy tình trạng kháng thuốc Artemisinin đã lan đến biên giới Thái Lan-Myanmar. Điều này gây ra lo ngại về sự bùng phát của các vụ dịch sốt rét kháng thuốc rất khó kiểm soát.

          Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet và tạp chí Journal of Science cho thấy bệnh sốt rét đang di chuyển nhanh đến các vùng lãnh thổ mới, đã xác định được một đoạn gen của ký sinh trùng gây bệnh khả năng biến đổi để tồn tại trong môi trường mới.

          Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm với vector truyền bệnh là muỗi thường, căn nguyên là ký sinh trùng Plasmodium (gồm 4 loại P. vivax, P. malariae, P. falciparum và P. Ovale). Trung bình mỗi năm thế giới ghi nhận khoảng 1,2 triệu người tử vong do bệnh sốt rét (theo ước tính của Viện Thống kê và Đánh giá Y tế thuộc Đại học Washington, Seattle, Hoa Kỳ, 2010).

          Ký sinh trùng sốt rét kháng Artemisinin - một trong những loại thuốc điều trị sốt rét đặc hiệu nhất đã được ghi nhận tại Campuchia từ năm 2006, sau đó đã lan sang phía tây đến biên giới Thái Lan-Myanmar cách đó 800km. Nghiên cứu thực hiện trên 3.202 bệnh nhân sống ở các khu vực dọc theo biên giới phía Tây Bắc Thái Lan với Myanmar từ năm 2001 đến 2010, và đo lường thời gian đào thải ký sinh trùng trong máu bệnh nhân sau điều trị các nhà khoa học đã phát hiện ra sự gia tăng khả năng kháng thuốc của ký sinh trùng tăng lên theo thời gian, với tỷ lệ tăng 0,6% trong năm 2001 đến 20% trong năm 2010. Tỷ lệ kháng thuốc ở khu vực phía tây Campuchia là 42%.

          "Gen xác định kháng Artemisinin trong P. falciparum đã xuất hiện dọc theo biên giới Thái Lan-Myanmar ít nhất 8 năm trước đây và từ đó đến nay tỷ lệ đã tăng lên đáng kể", theo kết quả nghiên cứu đăng trên The Lancet, "Tỷ lệ kháng thuốc sẽ tăng và bắt kịp tỷ lệ ở phía tây Campuchia trong vòng 2-6 năm tới".

          Nghiên cứu trên Journal of Science cho thấy đặc tính kháng thuốc được quy định bởi các gen trên nhiễm sắc thể 13 của ký sinh trùng sốt rét. Bằng phương pháp giải trình tự gen của 91 chủng ký sinh trùng thu thập từ Campuchia và miền Tây Thái Lan, so sánh với các chủng của Lào - nơi tình trạng kháng thuốc còn chưa xuất hiện phổ biến, từ đó người ta đã phát hiện ra 7 gen có tham gia quy định đặc tính này. 

          Tại Châu Phi, khu vực ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch sốt rét trong nhiều năm qua, số mắc đã giảm rõ rệt trong những năm gần đây nhờ sử dụng Artemisinin trong điều trị, kết hợp với các chiến dịch cung cấp màn tẩm hóa chất diệt muỗi. Tuy nhiên, nếu tình trạng kháng Artemisinin lan rộng đến khu vực này, thì nguy cơ về sự bùng phát trở lại của các vụ đại dịch sốt rét ở Châu Phi là rất cao.

          Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cho biết, loại thuốc điều trị sốt rét mới phải mất ít nhất 1 thập kỷ nữa mới có thể xuất hiện trên thị trường.

          Trên đây là các thông tin từ 2 nghiên cứu do các nhà khoa học từ trường Đại học Mahidol, Bangkok; Trung tâm nghiên cứu y học nhiệt đới thuộc trường Đại học Oxford - Anh Quốc và Viện nghiên cứu Y sinh học Texas - Hoa Kỳ; được tài trợ bởi tổ chức Wellcome Trust và Viện Y học quốc gia Hoa Kỳ.
 
                                                                                                                           Phạm Thị Cẩm Hà
                                                                                                             Dịch theo
http://www.bangkokpost.com
 
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website