Thời tiết
  Tin trong Viện
Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXIV - 2011
          Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội (gọi tắt là Hội thao liên viện ngành y) là hoạt động truyền thống được tổ chức 02 năm một lần vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Hội thao lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Hà Nội (nay là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Trải qua 36 năm với 23 lần tổ chức, Hội thao đã thu hút hàng nghìn lượt đơn vị quân, dân y trên địa bàn Hà Nội và hàng vạn đoàn viên thanh niên, các y, bác sỹ, dược sỹ trẻ hưởng ứng tham gia.

          Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2011), được sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, phối hợp với Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Cục Quân y và Ban Thanh niên Quân đội - Bộ Quốc phòng; Cục Y tế và Ban Thanh niên - Bộ Công an; Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXIV. Hội thao lần này có sự tham gia của 43 cơ sở y tế quân, dân y với 125 đề tài, kíp kỹ thuật xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn qua hàng trăm đề tài, kíp kỹ thuật từ Hội thao cấp cơ sở bao gồm các ngành y dược học: lâm sàng, cận lâm sàng, y học dân tộc, y học thực nghiệm, y tế dự phòng…

          Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXIV - 2011 được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai, một trong những đơn vị y tế đặc biệt của cả nước. Hội thao lần này đã tiếp tục phát huy và thu hút ngày càng nhiều đơn vị tham gia, các đề tài được quan tâm đầu tư nhiều hơn về chất lượng và tăng về số lượng, thể hiện được tính mới, tính sáng tạo. Hội thao là cơ hội để tuổi trẻ Ngành y thể hiện được tài năng, trí tuệ trong học tập, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ hiện đại vào trong công tác điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phát biểu trong lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh: “Hội thao liên viện năm nay nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp uỷ đảng chính quyền, căn cứ vào nhiệm vụ chung của ngành và nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, lãnh đạo các đơn vị cần tiếp tục quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ nhất là cán bộ trẻ về chuyên môn, nghiệp vụ để áp dụng những kĩ thuật tiên tiến, có ý nghĩa thực tiễn góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh”.

          Sau lễ khai mạc Hội thao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành, Sở Y tế Hà Nội cắt băng khai mạc triển lãm ảnh: “Sức mạnh sáng tạo trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội”  tại tiền sảnh Bệnh viện Bạch Mai.
 
TS. Nguyễn Quốc Triệu - Bộ trưởng Bộ Y tế tham quan triển lãm ảnh
Sức mạnh sáng tạo trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội”  tại tiền sảnh Bệnh viện Bạch Mai.

          Các đơn vị tham gia Hội thao cũng đã thi thao diễn các đề tài kỹ thuật tại các bàn thi dưới sự giám sát và chấm điểm công bằng của Hội đồng giám khảo. Đã có 51 cá nhân xuất sắc được nhận kỉ niệm chương vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn, cùng nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, Bằng khen của Bộ Y tế, Bằng khen của Trung ương đoàn. Hội thao là công trình ý nghĩa của tuổi trẻ thủ đô thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Năm Thanh niên 2011.

          Tham dự Hội thao lần này Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tham gia 03 kíp kỹ thuật được tuyển chọn từ 06 kíp kỹ thuật. Với sự quan tâm, ủng hộ của Ban giám đốc, sự cố gắng nỗ lực của mỗi thành viên tham gia kíp kỹ thuật, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giành được 01 giải nhất, 02 giải khuyến khích.

          Kíp giải nhất: “Xây dựng kỹ thuật PCR phát hiện gen kháng kháng sinh nhóm Carbamapenem (NMD-1) của các chủng Klebsiella phân lập được từ bệnh phẩm lâm sàng”. Kíp kỹ thuật này do Ths Nguyễn Hoài Thu và Cử nhân Lê Huy Hoàng (Khoa Vi khuẩn) thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Bình Minh, Trưởng khoa Vi khuẩn.

          02 giải khuyến khích thuộc về Kíp kỹ thuật:

          - “Kỹ thuật bán tổ PCR (Sn PCR) chấn đoán các typ đường ruột”. Kíp kỹ thuật này do Bs Đỗ Phương Loan và Cử nhân Đào Thị Hải Anh (Khoa Vi rút) thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Thị Hiền Thanh, Phó trưởng khoa Vi rút.

          - “Ứng dụng kỹ thuật Real time RT-PCR để chẩn đoán nhanh bệnh tiêu chảy cấp do Norovirus”. Kíp kỹ thuật này do Ths Vũ Thị Bích Hậu và Cử nhân Lê Thị Kim Anh (Khoa Miễn dịch và Sinh học phân tử) thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS Nguyễn Vân Trang, Khoa Miễn dịch và Sinh học phân tử.

          Ngoài ra Đoàn thanh niên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXIV.

          Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXV - 2013 sẽ được tổ chức tại Bệnh viện 103.

          Một lần nữa xin chúc mừng các kíp kỹ thuật của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giành được giải thưởng trong Hội thao lần này.

                                                                                                Văn Tiến - P.TCCB
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website