Thời tiết
  Tin trong Viện
Hoạt động ngoại khóa - Buổi sinh hoạt chính trị mang nhiều ý nghĩa
          Ngày 18/12/2010 Công đoàn Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Đoàn Thanh niên và các đơn vị trong Viện tổ chức hoạt động ngoại khóa, tham quan và tìm hiểu Khu di tích Cố đô Hoa Lư và thăm Chùa Bái Đính tại tỉnh Ninh Bình.

          Hoạt động tham quan này nằm trong chương trình hoạt động ngoại khóa được Viện duy trì hàng năm, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần dân tộc, thi đua yêu nước mà Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Viện đã đề ra từ đầu năm 2010. Hoạt động này đã thu hút trên 140 cán bộ trong và ngoài Viện tham gia, đây cũng là dịp giao lưu và thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết giữa các cán bộ làm việc trong Viện.

          Đoàn tham quan đã được đến thăm khu Di tích Cố đô Hoa Lư. Đây là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam. Kinh đô Hoa Lư tồn tại 42 năm từ năm 968 đến năm 1010, gắn với sự nghiệp của ba triều đại liên tiếp là nhà Đinh, nhà Tiền Lênhà Lý với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống (ở phương Bắc), dẹp Chiêm (ở phương Nam) và phát tích quá trình định đô ở Hà Nội, mở ra một kỷ nguyên phát triển lâu dài của văn hóa Thăng Long. Năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành Cố đô. Các triều vua Lý, Trần, Lê, Nguyễn sau đó dù không đóng đô ở Hoa Lư nhưng vẫn cho tu bổ và xây dựng thêm ở đây nhiều công trình kiến trúc như đền, lăng, đình, chùa, phủ…Kinh đô Hoa Lư xưa, nay chỉ còn là Cố đô Hoa Lư với diện tích tự nhiên 13.87 km² thuộc địa bàn tỉnh Ninh Bình. Với bề dày thời gian hơn 1000 năm, Cố đô Hoa Lư là nơi lưu trữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại. Thăm Cố đô Hoa Lư đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, chống giặc ngoại bang và xây dựng đất nước trong thời bình của ông cha ta. Đồng thời giáo dục thế hệ trẻ ngày nay phải ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

          Buổi chiều cùng ngày đoàn tham quan của Viện đã được thăm Chùa Bái Đính. Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 539 ha bao gồm: 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003, khu công viên văn hoá và Học viện phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đỗ xe, khu hồ Đàm thị, hồ phóng sinh. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư nên nó được xem là một phần của Cố đô. Kiến trúc hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc. Chính vì vậy mà nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng. Chùa Bái Đính được các báo giới tôn vinh là một quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á. Chùa Bái Đính cũng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam năm 2010.

          Tham quan và du ngoại Chùa Bái Đính đã mang lại nhiều bất ngờ và ngỡ ngàng cho đoàn, giúp mọi người hiểu hơn về sự phát triển của lịch sử Phật giáo Việt Nam. Chùa Bái Đính cũng là một niềm tự hào của con dân đất Việt nơi xác  lập nhiều kỷ lục Việt Nam như: chùa có diện tích lớn nhất, tượng Phật bằng đồng lớn nhất, chùa có nhiều tượng La hán và nhiều cây bồ đề nhất...

          Buổi tham quan kết thúc đã giúp thế hệ ngày nay hiểu thêm một phần về lịch sử dân tộc, hiểu hơn về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta ngày trước. Đồng thời một lần nữa giáo dục tinh thần bất khuất, niềm tự hào dân tộc, đoàn kết nhất trí một lòng chống giặc ngoại bang và kiến thiết xây dựng nước nhà trong thời kỳ độc lập của các thế hệ cha anh đi trước. Thông qua buổi tham quan học tập chính trị này đã giúp cán bộ Viện thấy được trách nhiệm của mình trong giai đoạn hiện nay, cùng nhau chung tay xây dựng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày một phát triển lớn mạnh hơn, xứng đáng là Viện Quốc gia, Viện đầu ngành trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, nâng cao hơn nữa sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó.                                                               

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tham quan tại Cố đô Hoa Lư và Chùa Bái Đính
 
Tập thể cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Cố đô Hoa Lư
 
Các cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang chăm chú lắng nghe về lịch sử Cố đô Hoa Lư
 
Tập thể cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại chùa Bái Đính
                                                                  
                                                       Văn Tiến - P. TCCB
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website