Thời tiết
  Hỏi đáp về dịch bệnh: Dịch bệnh khác
Những điều cần biết về bệnh tay - chân - miệng
          Bệnh tay - chân - miệng là một bệnh thường gặp ở nhũ nhi và trẻ em, do virut thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Bệnh đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Biểu hiện đầu tiên thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và đau họng. Một đến hai ngày sau khi xuất hiện sốt, trẻ bắt đầu đau miệng. Khám họng trẻ có thể phát hiện các chấm đỏ nhỏ, sau đó chuyển thành các bọng nước và thường tiến triển dẫn đến loét. Các tổn thương này có thể thấy ở lưỡi, lợi và bên trong má. Ban trên da xuất hiện trong vòng 1 đến 2 ngày với các tổn thương trên da phẳng hoặc có thể gồ lên, màu đỏ và có thể có bọng nước. Ban này không ngứa và thường khu trú ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Do vậy, bệnh có tên bệnh tay - chân - miệng. Tuy nhiên, ban có thể xuất hiện ở mông. Trong một số trường hợp, ban chỉ xuất hiện ở miệng mà không thấy ở các vị trí khác.

          Bệnh dễ lây lan từ người này sang người khác, qua tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh. Bệnh không lây từ động vật sang người. Giai đoạn lây lan mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh. Thời kỳ ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày với triệu chứng đầu tiên thường là sốt. Bệnh tay - chân - miệng xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, tuy nhiên cũng có thể gặp ở cả người trưởng thành. Mọi người đều có thể nhiễm virut, nhưng không phải tất cả những người nhiễm virut đều biểu hiện bệnh. Trẻ nhũ nhi, trẻ em và thiếu niên là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh nhất vì chúng chưa có kháng thể chống lại bệnh này. Nhiễm bệnh có thể tạo nên kháng thể đặc hiệu chống virut gây bệnh, tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái diễn do một chủng virut khác gây nên.

          Phụ nữ có thai cũng thường hay nhiễm bệnh. Nhiễm Enterovirus trong thai kỳ thường gây nên bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng, cũng như gây các hậu quả xấu như sẩy thai, thai chết lưu hay dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu thai phụ nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn trước khi sinh thì có thể truyền virut cho trẻ sơ sinh. Đa số những trẻ này chỉ biểu hiện bệnh nhẹ nhưng một số có thể biểu hiện bệnh cực kỳ trầm trọng dẫn đến rối loạn chức năng nhiều cơ quan và thậm chí tử vong. Nếu bệnh xuất hiện trong hai tuần đầu sau sinh thì có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng.

          Chẩn đoán bệnh tay - chân - miệng thường dựa trên biểu hiện lâm sàng với vị trí đặc trưng của ban (tay, chân, miệng và mông). Phân lập virut từ các bệnh phẩm phết họng hay dịch của các bọng nước thường phải 2 đến 4 tuần sau mới có kết quả, nên không hữu ích cho chẩn đoán trên từng bệnh nhân cụ thể mà chỉ có ý nghĩa chẩn đoán hồi cứu và ý nghĩa dịch tễ học. Cần chẩn đoán phân biệt với nhiễm herpes miệng. Dữ kiện lâm sàng, tuổi và yếu tố dịch tễ thường giúp ích cho chẩn đoán.

          Hiện nay, chưa có phương pháp phòng bệnh đặc hiệu cho bệnh tay - chân - miệng cũng như các bệnh khác do Enterovirrus gây ra, tuy nhiên tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Có một biện pháp đơn giản, dễ thực hiện mà rất hiệu quả, chúng ta cần phải nhớ thực hiện, đó là rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, đặc biệt là sau mỗi lần thay tã cho trẻ.

          Ngoài ra, những nơi bị nhiễm bệnh có thể được làm sạch trước tiên bằng nước xà phòng, sau đó khử trùng bằng dung dịch chứa clo. Trong vụ dịch, tránh tụ tập nơi đông người, cách ly người bệnh để tránh lây lan cho người khác.

          Các vụ bùng phát dịch tay - chân - miệng trong nhà trẻ, mẫu giáo thường xảy ra vào mùa hè và mùa thu, đồng thời với hiện tượng tăng các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng. Những biện pháp sau đây được khuyến cáo để phòng tránh bệnh:

          - Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, nhất là sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ. Cần lưu ý rằng phân trẻ bị bệnh cũng là một nguồn lây quan trọng, cần được xử lý để tránh bệnh lây lan.

          - Che miệng khi ho và hắt hơi, tuy nhiên điều này rất khó thực hiện ở trẻ em.

          - Thường xuyên vệ sinh đồ chơi.

          - Cho nghỉ tại nhà những trẻ biểu hiện sốt và/hoặc có biểu hiện loét miệng.

                                                                                                                     Hồ Thiên Nga

 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website