Thời tiết
  Chương trình Phòng chống sốt xuất huyết
Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2011 của Ban Điều hành dự án Phòng chống Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) khu vực Miền Bắc
           Trước tình hình Dịch SXHD năm 2011 đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam, ngày 2/8/2011, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Ban điều hành dự án “Phòng chống Sốt xuất huyết Dengue khu vực Miền Bắc” đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và chuẩn bị kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2011 của dự án. Đại diện của Dự án trung ương, dự án khu vực cũng như đại diện các tỉnh có nguy cơ SXHD cao đã tham dự đông đủ.
 
          Sau khi PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm dự án khu vực, báo cáo tóm tắt hoạt động 6 tháng đầu năm và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2011, toàn hội nghị nhất trí đánh giá cao những cố gắng có tính toàn diện trong hoạt động phòng, chống SXHD của ban Điều hành khu vực, Ban Thư ký, Khoa Côn trùng và Động vật Y học, Khoa Dịch tễ, các đơn vị liên quan cùng các tỉnh trọng điểm thuộc dự án. Nhiều vấn đề thiết thực của dự án sau đó đã được đưa ra thảo luận sôi nổi:
 
 o    Hệ thống trang bị phun diệt véc tơ ở nhiểu tỉnh thành phố hiện đã xuống cấp. Viện đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí để mở các lớp tập huấn về sửa chữa, bảo hành và bảo trì máy phun hóa chất. Cục YTDP sẽ cùng Tổ chức Y tế thế giới tìm cơ chế hỗ trợ Viện tổ chức lớp tập huấn và tìm ra nguồn tái trang bị trong những kế hoạch dài hạn hơn.
 
 o    Giữa Viện VSDTTW và Viện SR-KST-CT Trung ương đã có sự chồng chéo trong việc giám sát muỗi và thử kháng cho muỗi truyền bệnh SXHD, do đó cần có sự phân công rõ chức năng, nhiệm vụ của từng Viện hoặc phân chia để quản lý theo địa bàn tỉnh. Ban Dự án trung ương đề nghị Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương sẽ giám sát muỗi truyền bệnh SXHD tại 5 tỉnh là: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng. Các tỉnh còn lại thuộc trách nhiệm giám sát của Viện VSDT Trung ương.
 
 o    Hiện nay test nhanh phát hiện kháng thể sử dụng trong dự án không thống nhất giữa các tỉnh về nguồn gốc, xuất xứ, độ tin cậy và tính đồng nhất của các xét nghiệm. Do đó cần thống nhất loại test nhanh sử dụng trong toàn dự án. Trong giám sát SXHD hiện nay, có một lượng lớn mẫu xét nghiệm SXHD âm tính, vì vậy có nên loại bỏ những ca bệnh có mẫu xét nghiệm SXHD âm tính hay không?
 
 o    Cho tới nay vẫn còn 4/28 tỉnh chỉ nhận được một phần kinh phí của dự án. Ban điều hành khu vực - Viện VSDTTW sẽ có công văn yêu cầu các tỉnh trên làm rõ nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục. Kiên quyết không để kinh phí dự án phòng chống SXHD chi không đúng mục tiêu.
 
 o    Viện VSDTTW có đề xuất sửa đổi một số nội dung mục chi trong Thông tư liên tịch số 36/2010/TTLT-BTC-BYT ngày 17/3/2010 và Thông tư số 97/2010/TT-BTC ngày 6/7/2011. Ban điều hành trung ương hứa sẽ ghi nhận và xem xét.
 
Kết thúc buổi sơ kết, toàn Hội nghị nhất trí việc duy trì các hoạt động của dự án đúng tiến độ đề ra; tăng cường các hoạt động giám sát ca bệnh SXHD,  phát hiện kịp thời các ổ dịch và chỉ đạo tiến hành phòng chống quyết liệt; tăng cường các biện pháp khống chế muỗi véc tơ truyền bệnh, đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm; kiên quyết không để dịch SXHD bùng phát hay lan rộng trên bất cứ địa bàn nào của khu vực miền Bắc, nhất là vào các tháng 8 đến tháng 10 là thời gian trọng điểm của mùa bệnh SXHD.
 

                                                                                          CTV. Khoa CT & ĐVYH

                                                                                            ThS. Vũ Trọng Dược

 
Tin tiếp theo
Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website