Thời tiết,
Tin nổi bật
Ngày 27 tháng 4 năm 2015, Đảng ủy Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp và làm việc với Lãnh đạo Quận ủy Hai Bà Trưng, do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Bí thư Quận ủy làm Trưởng đoàn.

Chiều ngày 09/4/2015, Đảng bộ Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp cùng Đảng bộ Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, Đảng bộ Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Đảng bộ Cty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 và Đảng bộ Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế tổ chức học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 BCH TƯ Đảng khóa XI.

Sáng 27/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến giai đoạn 2011 - 2015 nhằm tôn vinh, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ được giao của Viện giai đoạn 2011 - 2015.

Ngày 27/3/2015, Giám đốc dự án An ninh Y tế toàn cầu (GHS) Hoa Kỳ dẫn đầu đoàn khách quốc tế bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật, an ninh y tế toàn cầu đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo Viện

Ngày 30/3/2015, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai – Phó viện trưởng và lãnh đạo một số khoa, phòng đã tiếp đón đoàn khách quốc tế là đại diện của Bộ Giáo dục, Khoa học công nghệ và Đào tạo Nhật Bản sang thăm và trao đổi với Viện.

Hướng tới kỉ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2015), ngày 22/3/2015, Thành đoàn hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVI.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi đón chào năm mới xuân Ất mùi và toàn ngành y tế đang tưng bừng kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc VN - 60 năm ngành y tế làm theo lời Bác (27/2/1955-27/2/2015), đặc biệt là hướng tới 70 năm ngày truyền thống của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (03/10/1945-03/10/2015). Ngày 27/02/2015, được sự chỉ đạo và đồng ý của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương long trọng tổ chức “Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương”.

Ngày 3/2/2015, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành Hệ thống điều hành văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC). Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Tes Osius, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục YTDP, Viện VSDT TƯ, các điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Tây Nguyên; đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Dẫu biết rằng tuổi cao, bệnh nặng nhưng tin Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS, TS Hoàng Thủy Long mất đi đã để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. GS, TS Hoàng Thủy Long là một nhà khoa học tài năng, nhà quản lý tâm huyết và nhiều kinh nghiệm, một người thầy mẫu mực luôn hết lòng vì các thế hệ học sinh, sinh viên, và trên hết là một người thầy thuốc luôn đau đáu với sức khỏe của cộng đồng.

Nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), ngày 30/11/2014, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”. Tham dự buổi mít tinh có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các đơn vị liên quan và hơn 3000 người dân Thủ đô.

Ngày 11/10/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ Phát động “Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trong tiêm chủng mở rộng”. Tham dự Lễ phát động có: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội; đại diện các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành trực thuộc UBND TP. Hà Nội; đông đảo giáo viên, học sinh trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Viện VSDTTƯ, Cục YTDP Việt Nam được sự hỗ trợ kỹ thuật của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học tổng hợp Oxford (OUCRU) và hỗ trợ tài chính của USAID đã hoàn thành cuốn Atlas các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam trong đó bao gồm 56 bản đồ mô tả phân bố của các bệnh truyền nhiễm và các yếu tố liên quan.

Để xét nghiệm chẩn đoán chính xác vi khuẩn gây bệnh trong phòng thí nghiệm, cần phải sử dụng đến nhiều loại môi trường nuôi cấy. Bên cạnh đó kỹ thuật pha chế môi trường và việc đánh giá chất lượng pha chế môi trường đúng quy cách là một trong những khâu quan trọng nhất trong công tác xét nghiệm vi khuẩn. Dưới đây là một số bài viết về kỹ thuật pha chế môi trường nuôi cấy phân lập vi khuẩn phục vụ cho công tác xét nghiệm và chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh. Các bài viết do cán bộ của khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sưu tập, biên soạn và được đưa lên mạng nhằm mục đích chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong và ngoài ngành Y, nhất là cho cán bộ y tế dự phòng tuyến tỉnh, khu vực và toàn thể bạn đọc quan tâm.

Đáp ứng nhu cầu thực tế từ các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, các Bệnh viện, các tổ chức y tế khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức khóa đào tạo “Xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật huyết thanh học” cho cán bộ xét nghiệm. Khóa học tập trung bổ sung kiến thức cơ bản về vi rút HIV, các phương pháp xét nghiệm HIV, cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm tới phòng xét nghiệm.
Tin mới
Tin tức chung
An toàn sinh học và An ninh sinh học
Nghiên cứu khoa học
Danh sách gồm 39 bài báo đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế năm 2013: Tạp chí Trop Med Int Health, The Open Microbiol Journal, Clin Infect Dis, I Infect Dis, Arch Virol, Cancer Causes Control, Vaccine, Virus Res, PlosOne, Plos Negl Trop Dis, Western Pac Surveill Response J... của các tác giả là cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Chương trình và Dự án Quốc gia
Bệnh sởi và bệnh rubella là 2 bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và gây dịch lớn. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi ở những người chưa có miễn dịch (chưa mắc bệnh sởi, rubella hay chưa tiêm vắc xin sởi, rubella) đặc biệt là ở trẻ em, thanh thiếu niên.


Giám sát và Phòng chống dịch bệnh
Bệnh do virut Ebola là một bệnh nặng, thường gây chết người, với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và các mô của người hoặc động vật nhiễm bệnh. Trong vụ dịch, những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm là nhân viên y tế, các thành viên gia đình và những người có tiếp xúc gần với người bị bệnh và người bệnh đã qua đời. Bệnh do virut Ebola có thể được kiểm soát thông qua việc sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân tại các phòng khám và bệnh viện, nơi tụ họp đông người và tại gia đình. Dưới đây là lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này.


Hợp tác quốc tế
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Các đối tác tiêm chủng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị Vắcxin Châu Á lần thứ năm tại Hà Nội trong 3 ngày từ 12-14/6/2015. Chủ đề của Hội nghị lần này là “Giới thiệu thêm các vắcxin và tiếp cận tới mọi người”.


Đào tạo
Đề tài luận án: “Hiệu quả dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng – tiêu hóa mở có chuẩn bị tại khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai năm 2013” Chuyên ngành: Dinh dưỡng tiết chế Mã số: 62.72.73.10


Hội Y học Dự phòng Việt Nam
Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2013 vào ngày 23/8/2013 tại Thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hội nghị với sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và hơn 350 đại biểu là các chuyên gia về lĩnh vực y học dự phòng của 50 đơn vị y tế trong cả nước bao gồm các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các Trường Đại học, các đơn vị y tế quân đội, các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố, Trung tâm y tế quận/ huyện và các tổ chức quốc tế như Hội Y học dự phòng Pháp (AMP), Đại học Nagasaki, Nhật Bản.


Chỉ đạo tuyến
Tạp chí Y học Dự phòng
Danh sách gồm 20 bài báo của các tác giả: Phan Thị Ngà, Lê Thị Phương Mai, Phan Lê Thanh Hương, Vũ Phong Túc, Trịnh Mạnh Hùng, Lê Thị Kim Ánh, Uông Thị Mai Loan, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vũ Việt Hưng, Trần Thị Phúc Nguyệt, Thẩm Chí Dũng, Ngô Thu Hường, Trương Quý Dương, Vũ Văn Thành, Nguyễn Thị Thùy Dương, Trần Đắc Phu, Nguyễn Văn Kính...


Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo


Thiết kế website