Thời tiết,
Tin nổi bật
Ngày 3/2/2015, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành Hệ thống điều hành văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC). Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Tes Osius, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục YTDP, Viện VSDT TƯ, các điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Tây Nguyên; đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Dẫu biết rằng tuổi cao, bệnh nặng nhưng tin Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS, TS Hoàng Thủy Long mất đi đã để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. GS, TS Hoàng Thủy Long là một nhà khoa học tài năng, nhà quản lý tâm huyết và nhiều kinh nghiệm, một người thầy mẫu mực luôn hết lòng vì các thế hệ học sinh, sinh viên, và trên hết là một người thầy thuốc luôn đau đáu với sức khỏe của cộng đồng.

Nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), ngày 30/11/2014, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”. Tham dự buổi mít tinh có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các đơn vị liên quan và hơn 3000 người dân Thủ đô.

Ngày 11/10/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ Phát động “Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trong tiêm chủng mở rộng”. Tham dự Lễ phát động có: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội; đại diện các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành trực thuộc UBND TP. Hà Nội; đông đảo giáo viên, học sinh trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước. Sáng ngày 23/8/2014, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Y tế long trọng tổ chức Kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước (28/8/1945-28/8/2014) và vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác văn phòng ngành y tế.

Để chuẩn bị ứng phó kịp thời với đại dịch bệnh do vi rút Ebola, ngày 13/8/2014, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã tổ chức Tập huấn phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola cho các cán bộ y tế các tỉnh/thành phía Bắc từ Quảng Trị trở ra. Tham dự buổi Tập huấn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, viện liên quan thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Trưởng phòng Nghiệp vụ Y và Lãnh đạo Sở Y tế; Trưởng khoa Truyền nhiễm/Trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn và Lãnh đạo Bệnh viện...

Thông tư 09/2012/TT-BYT ngày 24/05/2012 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trong đó có GSTĐ HIV, GSTĐ STI và GSTĐ HIV lồng ghép hành vi. Với vai trò tham mưu cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật liên quan đến giám sát dịch tễ học HIV/AIDS, trên cơ sở thông tư 09/2012/TT-BYT, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur thành phố HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên với sự hỗ trợ của nhóm kỹ thuật quốc gia đã phát triển Quy trình GSTĐ HIV/STI. Quy trình này chi tiết, cụ thể và chuẩn hóa các hướng dẫn trong thông tư 09/2012, giúp cho các tỉnh áp dụng trong triển khai, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật hoạt động giám sát trọng điểm HIV/STI.

Viện VSDTTƯ, Cục YTDP Việt Nam được sự hỗ trợ kỹ thuật của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học tổng hợp Oxford (OUCRU) và hỗ trợ tài chính của USAID đã hoàn thành cuốn Atlas các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam trong đó bao gồm 56 bản đồ mô tả phân bố của các bệnh truyền nhiễm và các yếu tố liên quan.

Để xét nghiệm chẩn đoán chính xác vi khuẩn gây bệnh trong phòng thí nghiệm, cần phải sử dụng đến nhiều loại môi trường nuôi cấy. Bên cạnh đó kỹ thuật pha chế môi trường và việc đánh giá chất lượng pha chế môi trường đúng quy cách là một trong những khâu quan trọng nhất trong công tác xét nghiệm vi khuẩn. Dưới đây là một số bài viết về kỹ thuật pha chế môi trường nuôi cấy phân lập vi khuẩn phục vụ cho công tác xét nghiệm và chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh. Các bài viết do cán bộ của khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sưu tập, biên soạn và được đưa lên mạng nhằm mục đích chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong và ngoài ngành Y, nhất là cho cán bộ y tế dự phòng tuyến tỉnh, khu vực và toàn thể bạn đọc quan tâm.

Đáp ứng nhu cầu thực tế từ các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, các Bệnh viện, các tổ chức y tế khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức khóa đào tạo “Xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật huyết thanh học” cho cán bộ xét nghiệm. Khóa học tập trung bổ sung kiến thức cơ bản về vi rút HIV, các phương pháp xét nghiệm HIV, cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm tới phòng xét nghiệm.
Tin mới
Tin tức chung
Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 02/CT - BYT yêu cầu lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành và đơn vị y tế các ngành, trong phạm vi chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của mình, tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt là các bệnh cúm A/H7N9, H5N1, Ebola, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, sởi, Rubella, tiêu chảy do virut Rota, các bệnh lây qua đường hô hấp, tiêu hóa có nguy cơ bùng phát trong mùa đông - xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán...


An toàn sinh học và An ninh sinh học
Theo kế hoạch xây dựng và xin chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) tiến hành đào tạo “Chuyên gia đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008” cho Ban chỉ đạo xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong thời gian 3 ngày, từ 7-9/10/2014.


Nghiên cứu khoa học
Danh sách gồm 39 bài báo đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế năm 2013: Tạp chí Trop Med Int Health, The Open Microbiol Journal, Clin Infect Dis, I Infect Dis, Arch Virol, Cancer Causes Control, Vaccine, Virus Res, PlosOne, Plos Negl Trop Dis, Western Pac Surveill Response J... của các tác giả là cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Chương trình và Dự án Quốc gia
Bệnh sởi và bệnh rubella là 2 bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và gây dịch lớn. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi ở những người chưa có miễn dịch (chưa mắc bệnh sởi, rubella hay chưa tiêm vắc xin sởi, rubella) đặc biệt là ở trẻ em, thanh thiếu niên.


Giám sát và Phòng chống dịch bệnh
Bệnh do virut Ebola là một bệnh nặng, thường gây chết người, với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và các mô của người hoặc động vật nhiễm bệnh. Trong vụ dịch, những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm là nhân viên y tế, các thành viên gia đình và những người có tiếp xúc gần với người bị bệnh và người bệnh đã qua đời. Bệnh do virut Ebola có thể được kiểm soát thông qua việc sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân tại các phòng khám và bệnh viện, nơi tụ họp đông người và tại gia đình. Dưới đây là lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này.


Hợp tác quốc tế
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Các đối tác tiêm chủng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị Vắcxin Châu Á lần thứ năm tại Hà Nội trong 3 ngày từ 12-14/6/2015. Chủ đề của Hội nghị lần này là “Giới thiệu thêm các vắcxin và tiếp cận tới mọi người”.


Đào tạo
Đề tài luận án: "Thực trạng nhiễm HIV/STI, một số yếu tố liên quan và hiệu quả can thiệp dự phòng ở người dân tộc Dao tại 3 xã của tỉnh Yên Bái, 2006-2012”. Chuyên ngành: Y tế công cộng. Mã số: 62.72.03.01.


Hội Y học Dự phòng Việt Nam
Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2013 vào ngày 23/8/2013 tại Thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hội nghị với sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và hơn 350 đại biểu là các chuyên gia về lĩnh vực y học dự phòng của 50 đơn vị y tế trong cả nước bao gồm các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các Trường Đại học, các đơn vị y tế quân đội, các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố, Trung tâm y tế quận/ huyện và các tổ chức quốc tế như Hội Y học dự phòng Pháp (AMP), Đại học Nagasaki, Nhật Bản.


Chỉ đạo tuyến
Ngày 29 - 30 tháng 10 năm 2014 tại thành phố Thái Bình, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với Dự án Phòng chống bệnh truyền nhiễm tiểu vùng sông Mê Kông tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lực các Trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh, thành phố năm 2014.


Tạp chí Y học Dự phòng
Danh sách gồm 20 bài báo của các tác giả: Phan Thị Ngà, Lê Thị Phương Mai, Phan Lê Thanh Hương, Vũ Phong Túc, Trịnh Mạnh Hùng, Lê Thị Kim Ánh, Uông Thị Mai Loan, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vũ Việt Hưng, Trần Thị Phúc Nguyệt, Thẩm Chí Dũng, Ngô Thu Hường, Trương Quý Dương, Vũ Văn Thành, Nguyễn Thị Thùy Dương, Trần Đắc Phu, Nguyễn Văn Kính...


Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo


Thiết kế website